SHB hợp tác chiến lược với 2 định chế tài chính quốc tế tại Nga: Cơ hội lớn để phát triển thương mại Đông Âu và Việt Nam

(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với 2 định chế tài chính quốc tế lớn tại Nga: Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB và ông Nikolay Kosov - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng IIB.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB và ông Nikolay Kosov - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng IIB.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 6/9/2018, tại Thành phố Sochi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với 2 định chế tài chính quốc tế lớn tại Nga: Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).

Việc hợp tác chiến lược toàn diện giữa các định chế tài chính lớn đã mở ra cơ hội phát triển, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa các nước Đông Âu và Việt Nam.

Sau một thời gian đàm phán, Ngân hàng SHB và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện. Chiều ngày 6/9/2018, tại thành phố Sochi, hai bên đã trao thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

SHB hợp tác chiến lược với 2 định chế tài chính quốc tế tại Nga: Cơ hội lớn để phát triển thương mại Đông Âu và Việt Nam ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB và ông Denis Ivanov - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng IBEC.

Ngay sau đó, IIB sẽ cung cấp cho SHB một khoản vay trị giá 20 triệu USD kỳ hạn 5 năm. Với khởi đầu tốt đẹp này, SHB sẽ có thêm nguồn vốn trung và dài hạn tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam, dự án liên quan đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lượng xanh…

Bên cạnh đó, 2 bên sẽ cũng nhau tìm hiểu khả năng hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động và xây dựng năng lực quản trị của cả 2 ngân hàng.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chứng kiến lễ trao Hợp đồng tín dụng khung giữa ngân hàng SHB và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).

SHB hợp tác chiến lược với 2 định chế tài chính quốc tế tại Nga: Cơ hội lớn để phát triển thương mại Đông Âu và Việt Nam ảnh 2
Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển vinh dự được chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam khi đến dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Mat-xco-va.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, IBEC sẽ cấp khoản vay cho SHB với hạn mức ban đầu là 20 triệu Euro để thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, các giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước thành viên của IBEC, hoạt động ngoại hối, huy động vốn, các hoạt động đồng tài trợ và bảo lãnh đối với các dự án hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ngân hàng IBEC - ông Denis Ivanov đã đề nghị Chủ tịch HĐQT SHB – ông Đỗ Quang Hiển sớm thực hiện hợp đồng đã ký kết này thông qua các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu giữa 2 nước Việt Nam, Liên bang Nga và các nước thuộc khu vực kinh tế Á – Âu. Với doanh số lên tới 5 tỷ USD/năm, đây là một thế mạnh của SHB và Ngân hàng sẽ cụ thể hóa các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu nêu trên ngay từ tháng 10/2018.

SHB hợp tác chiến lược với 2 định chế tài chính quốc tế tại Nga: Cơ hội lớn để phát triển thương mại Đông Âu và Việt Nam ảnh 3
Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển vinh dự được cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh.

Các thỏa thuận hợp tác trên đã cụ thể hóa phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuyên bố chung rằng hai bên đã trao đổi thỏa thuận trong thanh toán đồng tiền để thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa hai quốc gia và các nước thuộc khối kinh tế Á – Âu.

Phát biểu về việc hợp tác với 2 đối tác IIB và IBEC, Chủ tịch HĐQT SHB, ông Đỗ Quang Hiển cho biết: “Việc hợp tác giữa SHB với 2 ngân hàng lớn của Nga là IIB và IBEC đánh dấu bước khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược toàn diện lâu dài, sâu rộng giữa các bên. Đồng thời, hoạt động này còn hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga trong việc mở ra phương thức thanh toán mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng thương mại, xuất nhập khẩu, đầu tư cho các doanh nghiệp giữa hai quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong thời gian tới”.

Thông tin về SHB:

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được thành lập từ năm 1993. Trải qua gần 25 năm xây dựng và phát triển, SHB hiện là 1 trong 5 Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam, Top 10 Ngân hàng Thương mại uy tín nhất Việt Nam, Top 500 Ngân hàng mạnh nhất Châu Á....

Tính đến hết 30/6/2018, SHB có tổng tài sản đạt 303.831 tỷ đồng. Vốn điều lệ ở mức hơn 12.036 tỷ đồng. Với gần 7.000 cán bộ nhân viên, mạng lưới rộng hơn 500 điểm giao dịch ở Việt Nam, Lào và Campuchia, SHB đang phục vụ gần 4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. SHB đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều giải thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức uy tín trong nước và Quốc tế.

Với tôn chỉ hoạt động “Đối tác tin cậy, Giải pháp phù hợp”, chiến lược của SHB là trở thành Ngân hàng bán lẻ đa năng hiện đại hàng đầu Việt Nam, tiến tới mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế vào năm 2020.

Thông tin về IIB:

Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) là tổ chức tài chính phát triển đa phương quốc tế, được thành lập vào năm 1970, có trụ sở tại Mat-xcơ-va, Liên bang Nga, với mục tiêu chủ yếu là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia, mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế, và tối đa hóa cơ hội tương tác đầu tư vì lợi ích của các quốc gia thành viên. IIB tập trung chủ yếu vào việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các tổ chức trung gian tài chính, cung cấp tài trợ dự án và tài trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời hỗ trợ mở rộng hoạt động kinh doanh quốc tế của các doanh nghiệp thành viên.

Thông tin về IBEC:

Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC) là tổ chức tài chính quốc tế thành lập năm 1963 trong khuôn khổ Hội đồng Tương trợ Kinh tế (Khối SEV cũ), có trụ sở đặt tại Mat-xcơ-va, Liên bang Nga. Nhiệm vụ chính của IBEC là thực hiện thanh toán đa phương, cấp tín dụng và cung cấp các dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ phát triển kinh tế và thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại giữa các nước thành viên cũng như giữa các nước thành viên và các nước khác.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.