Siết an ninh ngân hàng sau vụ BIDV bị cướp hơn 700 triệu

(Ngày Nay) - Sau vụ BIDV bị cướp hơn 700 triệu đồng tại Huế, mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có công điện khẩn yêu cầu các nhà băng thắt chặt an ninh.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng rà soát toàn bộ quy trình, siết chặt an ninh tiền tệ sau sự cố tại BIDV. Ảnh minh hoạ.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng rà soát toàn bộ quy trình, siết chặt an ninh tiền tệ sau sự cố tại BIDV. Ảnh minh hoạ.
Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu cầu thủ trưởng các đơn vị như NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch NHNN, các tổ chức tín dụng thắt chặt công tác an ninh, an toàn kho quỹ, tiền mặt và giao dịch.
Các ngân hàng được yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo, phổ biến hướng dẫn, kiểm tra trong toàn hệ thống về công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch kiểm đếm, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, vàng, các hoạt động quản lý máy ATM… trong toàn hệ thống, và trên toàn địa bàn đối với chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành phố.
Bên cạnh đó, các quy trình nội bộ trong công tác tiền tệ kho quỹ để đảm bảo thống nhất, quản lý chặt chẽ an toàn tài sản cũng được yêu cầu rà soát.
Người đứng đầu NHNN cho biết thêm các ngân hàng, chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố cần kiểm tra hệ thống thiết bị an toàn tại các điểm giao dịch như thệ thống camera, hệ thống báo động, nút ấn báo động tại trụ sở, quầy giao dịch và các khu vực liên quan… Các hệ thống thiết bị hoạt động phải được đảm bảo phát huy hiệu quả, đặc biệt là hệ thống camera quan sát khu vực giao dịch tiền mặt, khu vực trước cửa, sảnh trụ sở của đơn vị.
Cơ sở hạ tầng, thiết kế, bố trí quầy giao dịch, vách kính, cửa ra vào để ngăn chặn khả năng đột nhập quầy giao dịch cũng cần được đảm bảo.
Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần tăng cường giám sát, bảo vệ. Nhân viên bảo vệ phải có sức khoẻ, nghiệp vụ để kịp thời xử lý các tình hình, xây dựng phương án bảo vệ hợp lý. Ngân hàng cũng phải thường xuyên diễn tập tình huống cho nhân viên và bảo vệ.
Việc kiểm kê cuối ngày, vận chuyển tiền, tiếp quỹ đảm bảo an toàn bí mật tránh kẻ gian lợi dụng.
Trước đó vào chiều 6/12, tại một chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triền Việt Nam – BIDV trên trường Mai Thúc Loan, TP. Huế đã xảy ra một vụ cướp.

Theo thống kê của phòng giao dịch, số tiền bị cướp là 725 triệu đồng. Hiện nay, BIDV và cơ quan chức năng đang phối hợp cùng những cá nhân liên quan, có mặt tại hiện trường để điều tra truy bắt tên cướp.

Sau sự cố của BIDV, ngay lập tức, một số ngân hàng, trong đó có Ngân hàng Quốc Dân (NCB) cũng chỉ đạo các đơn vị trên toàn hệ thống tăng cường và thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh, duy trì hoạt động, chất lượng và an toàn dịch vụ.

NCB yêu cầu các lực lượng an ninh tại đơn vị có phương án bảo vệ an toàn cho tài sản vật chất của ngân hàng, kho quỹ, vận chuyển tiền; đảm bảo an ninh và chất lượng dịch vụ thẻ, phòng ngừa những hành vi tiêu cực, trộm cắp, gây rối, phá hoại.

Theo lãnh đạo NCB, công tác giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá được yêu cầu đặc biệt chú trọng thực hiện.

"Việc vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ phải sử dụng xe chuyên dùng và các phương tiện kỹ thuật cần thiết và nhân sự bảo vệ. Hoạt động kiểm đếm, cất trữ tiền mặt, tài sản cũng được bố trí không gian riêng. Các đơn vị có làm việc thông trưa, yêu cầu phải phân công cán bộ trực đầy đủ, bao gồm tối thiểu gồm giao dịch viên, kiểm soát viên, bảo vệ/công an", thông báo nêu rõ.

Theo Zing
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Phan Văn Giang ký Quyết định phê duyệt Đề án “Khuyến khích xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, phát triển ứng dụng mật mã dân sự giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035."