Siết chặt bảo vệ và kiểm soát buôn bán các loài động vật bên bờ tuyệt chủng

Hội nghị CITES đã bế mạc sau khi thông qua một loạt đề xuất nhằm siết chặt bảo vệ với các loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng; trong đó có voi và rái cá, cũng như kiểm soát hoạt động buôn bán quốc tế.
Rái cá tại sở thú Beauval ở Saint-Aignan của Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Rái cá tại sở thú Beauval ở Saint-Aignan của Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau 12 ngày họp tại Geneva của Thụy Sĩ, ngày 28/8, Hội nghị Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã bế mạc sau khi thông qua một loạt đề xuất nhằm siết chặt bảo vệ đối với các loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng; trong đó có voi và rái cá, cũng như kiểm soát hoạt động buôn bán quốc tế đối với hươu cao cổ, một loạt loài cá mập và cá đuối. 

Công ước CITES được ký cách đây hơn 4 thập kỷ trước, kiểm soát hoạt động buôn bán đối với hơn 35.00 loài động, thực vật, đồng thời đề ra cơ chế nhằm giúp triệt phá hoạt động buôn bán trái phép các loài động, thực vật và các biện pháp trừng phạt những nước vi phạm quy định.

Hội nghị CITES đã quyết định lần đầu tiên đưa hươu cao cổ vào Phụ lục II của Công ước CITES, đồng nghĩa với việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán quốc tế đối với các bộ phận của hươu cao cổ như da, xương, thịt....

Quyết định trên được các đại biểu CITES thông qua trong bối cảnh có lo ngại cho rằng loài động vật cao nhất trên cạn và hiền lành này có nguy cơ bị "tuyệt chủng âm thầm."

Theo số liệu của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), số lượng hươu cao cổ ở châu Phi nhìn chung đã giảm khoảng 40% trong 3 thập kỷ qua, xuống chỉ còn dưới 100.000 con, do nhiều nguyên nhân như chúng bị mất môi trường sinh sống do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra, nạn săn bắn trái phép...

Tại hội nghị lần này, các đại biểu của hơn 180 nước ký Công ước CITES đã thừa nhận rằng việc buôn bán da, sừng, xương và móng của hươu cao cổ cũng là nguyên nhân khiến dân số loài này sụt giảm.

Hội nghị cũng nhất trí bổ sung thêm 18 loài cá đuối và cá mập, trong đó có cá mập mako và 3 loài hải sâm vào Phụ lục II; chuyển rái cá vuốt nhỏ và rái cá lông mịn châu Á cùng một số loài động vật khác; trong đó có rùa sao Ấn Độ từ Phụ lục II sang Phụ lục I, đồng nghĩa với việc cấm buôn bán các loài này.

Sở thích nuôi các loài này làm cảnh là một trong những nguyên nhân khiến dân số của chúng sụt giảm.

Ngoài ra, Hội nghị CITES cũng thông qua việc cấm gần như hoàn toàn việc đưa voi châu Phi sống hoang dã vào các cơ sở nuôi nhốt như vườn bách thú./.

Theo Vietnamplus
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.