'Siêu bão quái vật' thổi bay hết đại dương của 1 hành tinh

Các nhà khoa học tin rằng một siêu bão bụi đã biến người anh em xanh tươi bên cạnh trái đất thành một hành tinh chết.
Mô phỏng siêu bão bụi trên Sao Hỏa - ảnh: NASA
Mô phỏng siêu bão bụi trên Sao Hỏa - ảnh: NASA

Dữ liệu của Tàu ExoMars Trace Gas Orbiter của Châu Âu –Nga (TGO) thu thập được từ Sao Hỏa làm dấy lên nghi ngờ rằng thứ đã giết chết robot thăm dò danh tiếng Mars Curiosity rover của NASA cũng từng xuất hiện trong quá khứ và làm khô cằn cả hành tinh.

Đó chính những cơn bão bụi của Sao Hỏa. Năm ngoái, bão bụi đã bao phủ toàn cầu vào tháng 6-2018. Dữ liệu TGO phát hiện ra rằng việc che kín mặt trời chưa phải là thảm họa duy nhất siêu bão bụi đem lại cho hành tinh. Những phân tử nước hiếm hoi cũng bị các xoáy không khí đưa lên cao khoảng 20-80 km so với mặt đất. Nơi đó, không khí rất loãng và bức xạ mặt trời phá vỡ phân tử nước thành các nguyên tử hydro và oxy đơn độc, sau đó làm chúng biến mất vào không gian.

Geronimo Villanueva, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Bay không gian Goddard của NASA, cho biết nước càng bị mang lên cao, nó càng dễ bị thổi bay hoàn toàn vào không gian sâu thẳm.

Trước đó, nhiều bằng chứng khoa học, nhiều nghiên cứu đã cho thấy Sao Hỏa từng sở hữu những đại dương rộng lớn. Những đại dương này có thể rất sâu và bao phủ đến 20% bề mặt hành tinh cổ đại.

Thảm họa xảy ra khi Sao Hỏa mất từ trường toàn cầu vào 4 tỉ năm trước. Hàng rào bảo vệ biến mất, các hạt năng lượng mặt trời có cơ hội xâm nhập và trở thành "đồng phạm" với các quái vật siêu bão bụi theo cách đã nêu trên.

Theo Người Lao động
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.