Siêu máy bơm ở TP Hồ Chí Minh ‘đuối sức’ trước nước sông kết hợp mưa to

Hai trận mưa kéo dài khoảng 90 phút chiều nay (4/12) khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh "suýt" ngập, mặc dù "siêu máy bơm" hoạt động liên tục trong vòng 45 phút.
 
Nước sông từ sông Sài Gòn theo cống ngầm tràn vào đường Nguyễn Hữu Cảnh gây ngập chiều nay.
Nước sông từ sông Sài Gòn theo cống ngầm tràn vào đường Nguyễn Hữu Cảnh gây ngập chiều nay.

Chiều 4/12, trên địa bàn quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) xuất hiện 2 trận mưa lớn kéo dài khoảng 90 phút với tổng lượng mưa đo được tại trạm “siêu máy bơm" chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 46 mm/giờ.

Khi thấy mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh có khả năng ngập, công ty Quang Trung đã tiến hành vận hành "siêu máy bơm" để hút nước ra ngoài. Tuy nhiên, sau 45 phút máy bơm hoạt động, lượng nước ngập trên mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn không giảm. Trong khi theo lời nhân viên vận hành máy bơm, với vũ lượng 46mm/giờ, chỉ cần mất 15 phút vận hành là giải quyết được nguy cơ ngập.

Siêu máy bơm ở TP Hồ Chí Minh ‘đuối sức’ trước nước sông kết hợp mưa to ảnh 1 Vị trí mà đơn vị quản lý "siêu máy bơm" nghi ngờ bị hư hỏng van ngăn triều.

Qua kiểm tra, nhân viên công ty này đã phát hiện đoạn đường gom bên hông cầu Thủ Thiêm giao nhau với đường Nguyễn Hữu Cảnh nước tuôn lên xối xả, khiến đoạn đường vốn nằm ngoài phạm vi chống ngập của máy bơm đã ngập khoảng 30cm. Nước từ đây đã đổ ra đường Nguyễn Hữu Cảnh rồi đổ vào hệ thống cống thu nước cho máy bơm.

Phát hiện ra bất thường, phía Công ty Quang Trung đã gọi báo cho Trung tâm điều hành chương trình chống ngập để thông báo sự việc. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nắp van ngăn triều của đường cống này gặp sự cố đã khiến nước sông Sài Gòn tràn ngược vào đường Nguyễn Hữu Cảnh.

“Nước từ ngoài sông Sài Gòn đi theo hệ thống cống này rồi tràn ra đường, sau đó đổ vào hệ thống thu nước phục vụ cho máy bơm chống ngập là điều nằm ngoài dự tính. Điều này trước đây vốn đã xảy ra và phía Trung tâm chống ngập cũng đã có biên bản cam kết là sẽ khắc phục sự cố tại van ngăn triều”, đại diện đơn vị quản lý “siêu máy bơm" cho hay.

Theo Báo Tin Tức

TIN LIÊN QUAN
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.