Siêu Thứ Ba ở Mỹ - phép thử sức mạnh chính trị của lĩnh vực tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngành tiền điện tử đang tác động vào cuộc bầu cử năm 2024 của Mỹ, chi hàng triệu USD vào các cuộc tranh cử sơ bộ Siêu Thứ Ba ở California, Alabama và Texas để tăng cường ủng hộ các ứng cử viên thân thiện với loại tiền này và đánh bại những người muốn siết chặt quy định.
Siêu Thứ Ba ở Mỹ - phép thử sức mạnh chính trị của lĩnh vực tiền điện tử

Màn thể hiện của các ứng cử viên thân thiện với tiền điện tử trong ngày 5/3 tới sẽ cho thấy mức độ ảnh hưởng mà các ông chủ sàn giao dịch tiền ảo có thể tạo ra trong kết quả bầu cử tháng 11.

Theo dữ liệu phân tích từ OpenSecrets ­- nhóm nghiên cứu theo dõi dòng tiền trong chính trị Mỹ, các siêu PAC (Super Political Action Committee - Siêu Ủy ban vận động chính trị) mới xuất hiện trong cuộc bầu cử năm nay bao gồm Fairshake, Protect Progress và Defend American Jobs đều nhận hỗ trợ từ hai sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và Winklevoss. Hai sàn này đã chi ít nhất 13 triệu USD trong các cuộc đua sơ bộ vào ngày 5/3. Một quan chức miêu tả đây mới chỉ là khởi đầu.

Người phát ngôn của quỹ Fairshake, ông Josh Vlasto cho biết: “Cộng đồng tiền điện tử đang chơi trò chính trị để giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ tạo ra ảnh hưởng và tác động trong các cuộc đua tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp với chương trình nghị sự và tầm nhìn của chúng tôi”.

Tổng cộng, ba siêu PAC đã huy động được gần 102 triệu USD trong vòng 1 năm, từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2024.

Trong những tháng gần đây, ngành tiền điện tử đã phát triển mạnh mẽ. Bitcoin đã đạt giá trị mức cao mới vào tuần trước.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Katie Porter, người đang tranh cử vào Thượng viện, là mục tiêu đánh bại của các quỹ độc lập trên. Fairshake đã chi hơn 10 triệu USD để tìm cách thuyết phục cử tri không bỏ phiếu cho bà Porter, bao gồm cả việc quảng bá trên truyền hình và phương tiện kỹ thuật số trên toàn tiểu bang.

Năm 2022, bà Porter cùng với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tham gia điều tra thông tin từ nhà điều hành lưới điện của bang Texas về các hoạt động khai thác tiền điện tử trong bang. Bà cũng muốn điều tra xem ngành tiền điện tử ảnh hưởng thế nào tới biến đổi khí hậu và lưới năng lượng khi sử dụng nhiều điện.

Theo báo Anh Guardian, Lindsay Reilly - người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Porter - trong một phát biểu cho hay: “Siêu PAC mờ ám này đang chi hơn 10 triệu USD để đuổi bà Katie ra khỏi chính phủ vì họ biết bà ấy sẽ đứng lên bảo vệ người dân California”.

Protect Progress cũng đã chi khoảng 1,7 triệu USD để ủng hộ Shomari Pictures, một đảng viên đảng Dân chủ từng làm phó chánh văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đang tranh cử ở bang Alabama.

Trang web vận động của ông Shomari ghi rõ nếu được bầu, ông cam kết nắm lấy những cơ hội mới về các tài sản kỹ thuật số, như tiền điện tử, để kích thích đổi mới và tiến bộ công nghệ.

Tại bang Texas, Protect Progress đã chi khoảng 962.000 USD để hỗ trợ cho nghị sĩ đảng Dân chủ Julie Johnson.

Trong khi đó, siêu PAC Defend American Jobs đã chi hơn 1 triệu USD để hỗ trợ nghị sĩ John Bradford III và nghị sĩ Tim Moore, cả hai đều là thuộc đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina.

Hiện đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ chênh lệch nhỏ, có nghĩa là các thành viên quốc hội riêng lẻ có thể đóng vai trò then chốt trong việc thông qua luật.

Kara Calvert, Giám đốc phụ trách chính sách Mỹ tại sàn giao dịch Coinbase, cho biết: “Chúng tôi có những ứng cử viên không chỉ cởi mở trong việc tìm hiểu về tài sản kỹ thuật số mà còn thực sự kêu gọi Quốc hội và các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy hành động liên quan”.

Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến, cũng đứng sau một nhóm phi lợi nhuận có tên Stand With Crypto Alliance hiện có 315.000 thành viên, nhằm mục đích tổ chức các cử tri sở hữu tiền điện tử và gây ảnh hưởng đến dư luận.

Sự quan tâm của ngành này đối với cuộc bầu cử năm 2024 xuất phát từ một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất bị phát giác. Năm ngoái, người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị kết án tội danh ăn cắp tiền của khách hàng. Các công tố viên cáo buộc ông Bankman-Fried đã sử dụng số tiền đó để quyên góp hơn 100 triệu USD cho các chiến dịch chính trị ở Mỹ. Người này cũng đã chi khoảng 40 triệu USD cho hầu hết các nhóm và chiến dịch liên kết với đảng Dân chủ.

Một bản cáo trạng cũng cáo buộc Bankman-Fried đã chỉ đạo hai giám đốc điều hành FTX “lách” giới hạn đóng góp khi quyên góp 9,7 triệu USD cho các đảng viên đảng Dân chủ và hơn 24 triệu USD cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong năm 2022.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.