Singapore: Bác sĩ bất cẩn gây nhiễm virus viêm gan C cho 22 bệnh nhân

22 bệnh nhân tại khoa thận thuộc Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) bị chẩn đoán nhiễm virus viêm gan C do sự chủ quan của bác sĩ khi sử dụng các lọ thuốc đa liều. Trong đó, 4 trường hợp đã tử vong.
Singapore: Bác sĩ bất cẩn gây nhiễm virus viêm gan C cho 22 bệnh nhân

Đợt bùng phát virus viêm gan C tại phòng chữa thận số 67 và 64A ở bệnh viện đa khoa Singapore (SGH).

Trong cuộc họp báo chiều ngày 6/10, SGH cho hay đầu tháng Sáu, bệnh viện đã phát hiện số ca nhiễm viêm gan C cao bất thường tại khoa thận, buộc họ phải tiến hành kiểm tra rối loạn chức năng gan đối với các bệnh nhân tại đây và phát hiện 22 người đã nhiễm.

Toàn bộ các bệnh nhân này được nhập viện từ tháng Tư đến tháng Sáu. Trong số này, 8 trường hợp đã tử vong với 4 người “mắc nhiều bệnh cùng lúc và nhiễm trùng huyết nặng.” Hầu hết bệnh nhân có độ tuổi từ 50 đến 60. Người trẻ nhất 24 tuổi.
Singapore: Bác sĩ bất cẩn gây nhiễm virus viêm gan C cho 22 bệnh nhân - anh 1

Lãnh đạo bệnh viện đa khoa Singapore (SGH) tại cuộc họp báo về sự việc

Cuộc điều tra nguyên nhân đang được tiến hành nhưng kết quả ban đầu cho thấy các bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi C do sự bất cẩn của y bác sĩ lúc sử dụng các lọ thuốc đa liều.

Theo đó, nguồn lây nhiễm có thể là do "tác nhân tiêm tĩnh mạch (IV)" hoặc từ các lọ thuốc đa liều chứa insulin hoặc vaccine. Dù ống tiêm và kim mới đều sử dụng mỗi lần, song bệnh viện vẫn thực hiện những biện pháp phòng ngừa, thậm chí tạm ngừng "những biện pháp thực hành được chấp nhận lâu nay trong tổ chức y tế."

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Y tế (MOH) cho biết họ đã lập ủy ban điều tra độc lập để xác định liệu SGH đã thực hiện các biện pháp nhằm tìm ra sai sót và ra phương án khắc phục hay chưa.

Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong bày tỏ “thất vọng và quan ngại về việc để xảy ra điểm lây nhiễm viêm gan C ở SGH.” Ông cũng cho biết đã thành lập một ủy ban đánh giá độc lập nhằm điều tra về sự cố này để ngăn chặn nguy cơ tái diễn trong tương lai.

Sau sự việc, đội ngũ chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh thận của bệnh viện - gồm các bác sĩ và y tá - phải trải qua sàng lọc viêm gan C. Việc kiểm tra cũng sẽ được mở rộng đến các bác sĩ khác tiếp xúc các phòng 67 và 64 A trong thời gian virus lây lan.

SGH cũng đã liên hệ với các bệnh nhân điều trị ở phòng 64A và 67 từ đầu năm đến tháng 6 để sàng lọc. Họ xác nhận không có trường hợp nhiễm bệnh khác.

Viêm gan C là một loại bệnh gan thường lây nhiễm qua đường huyết. Khoảng thời gian trung bình từ khi lây nhiễm cho đến khi xuất hiện triệu chứng là từ 2-24 tuần.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Đại học Quốc gia Singapore đứng đầu top các trường tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương

- Nhiều người Việt bị từ chối nhập cảnh tại sân bay Singapore

- UNESCO vinh danh Vườn thực vật Singapore là di sản thế giới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.