Singapore xét nghiệm nước thải để truy mầm bệnh COVID-19

(Ngày Nay) - Từ làm xét nghiệm hàng chục nghìn công nhân nhập cư đến sử dụng các xét nghiệm huyết thanh để phát hiện ra liên kết giữa các ổ dịch, Singapore đã triển khai các phương pháp khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, mới đây nước này đã tiến hành kiểm tra nước thải để truy dấu nguồn bệnh.
Singapore xét nghiệm nước thải để truy mầm bệnh COVID-19

Bộ trưởng Phát triển quốc gia Lawrence Wong hôm thứ Ba cho biết Singpapore hiện đang xét nghiệm nước thải được chiết xuất từ các hố ga để tìm kiếm mầm bệnh.

"Điều này cung cấp một chỉ số bổ sung để chúng tôi biết nếu một nhóm cụ thể, chẳng hạn như những người sống trong cùng ký túc xá, đã lây nhiễm cho những người xung quanh", Bộ trưởng Lawrence Wong chỉ ra.

Singapore, với 38.965 ca nhiễm COVID-19, vào tuần trước đã dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa nhưng chính phủ nước này đã nhấn mạnh rằng việc nới lỏng sẽ diễn ra một cách từ từ, thận trọng trong bối cảnh lo ngại về đợt bùng phát thứ hai.

Việc kiểm tra nước thải thô không phải là mới. Chính phủ Australia hồi tháng 5 cho biết sẽ triển khai một chương trình thử nghiệm nước thải thô để truy vết virus trong nước thải và phân, vì vậy họ có thể tập trung kiểm tra và truy tìm các khu vực có vấn đề.

Mặc dù thử nghiệm nước thải sẽ không thay thế các phương pháp xét nghiệm truyền thống, Abrar Ahmad Chughtai, một nhà dịch tễ học tại Australia, nói rằng đây sẽ là một chiến lược bổ sung để đo lường mức độ lây nhiễm của cộng đồng.

"Mặc dù điều này không cung cấp câu trả lời chắc chắn, nhưng nó có thể đưa thêm bằng chứng về sự lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là nếu có các ca không có biểu hiện trong cộng đồng", ông Chughtai nói.

Chuyên gia Abrar cho biết phương pháp xét nghiệm nước thải cũng được sử dụng để truy vết các bệnh lây nhiễm khác, chẳng hạn như viêm gan A và E, cũng như bệnh bại liệt.

Leong Hoe Nam, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Singapore, cho biết xét nghiệm chất thải bắt nguồn từ việc virus SARS-CoV-2 được đào thải ra từ phân.

"Phương pháp này giúp xác định các nhóm người bị nhiễm bệnh nhưng chưa được giới chức y tế phát hiện. Đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ dự báo được các ổ dịch trong tương lai", ông Leong nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết có những hạn chế đối với phương pháp này. Ví dụ, nếu mẫu phân được chiết xuất từ một ống thải cụ thể cho kết quả dương tính, điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm người trong một khu dân cư có khả năng mắc bệnh.

"Chúng tôi có thể thông báo cho các bác sĩ và bệnh viện để cảnh giác về khu vực đó, nhưng tìm ra danh tính người bệnh giống như mò kim đáy bể", ông Leong chia sẻ.

Theo SCMP
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.