Sinh viên Anh bãi khóa nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/5, sinh viên nhiều trường đại học tại Anh bắt đầu tổ chức biểu tình nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine, đồng thời gây áp lực kêu gọi các trường đại học ngừng hoạt động hợp tác liên quan đến quân sự với quân đội Israel.
Sinh viên Anh bãi khóa nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine

Làn sóng biểu tình của các sinh viên đang diễn ra tại ít nhất 6 trường đại học tại các thành phố lớn của Anh, trong khi sinh viên tại một số trường đại học khác cũng đang có kế hoạch cho các hoạt động tương tự.

Tại Sheffield, một nhóm nhân viên, sinh viên và cựu sinh viên từ các trường đại học Sheffield và Sheffield Hallam bắt đầu biểu tình dưới hình thức bãi khóa và cắm trại để thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine. Một nghiên cứu sinh cho biết sẽ biểu tình cho đến khi nào các yêu cầu được nhà trường đáp ứng.

Tại Newcastle, một nhóm có tên “Newcastle Apartheid off Campus” cho biết hơn 40 sinh viên đang tham gia một cuộc biểu tình cắm trại để phản đối các hoạt động hợp tác của trường đại học Newcastle với công ty đa quốc gia Leonardo SpA, chuyên về hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh. Công ty của Italy này được cho là cung cấp hệ thống xác định mục tiêu bằng laser cho các máy bay chiến đấu F-35 của Israel đang được sử dụng trong cuộc xung đột ở Gaza.

Tại Manchester, 50 sinh viên đã dựng trại biểu tình yêu cầu trường đại học chấm dứt hợp tác với các công ty vũ khí như BAE Systems của Anh cùng với các trường đại học Tel Aviv và đại học Hebrew Jerusalem của Israel.

Ngoài ra, sinh viên tại các trường đại học ở Leeds, Bristol và Đại học York cũng đã tổ chức biểu tình phản đối cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza và thể hiện tinh thần đoàn kết với người dân Palestine.

Phong trào biểu tình ủng hộ người dân Palestine đã diễn ra rầm rộ trong nhiều tháng gần đây tại London và các thành phố khác của Anh, tuy nhiên diễn ra với quy mô nhỏ nên thu hút được ít sự chú ý hơn so với các cuộc biểu tình của sinh viên tại Mỹ.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.