Số ca mắc COVID-19 ở Australia gia tăng trước mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số ca mắc COVID-19 ở Australia bắt đầu tăng trở lại vào thời điểm quốc gia châu Đại Dương này sắp bước sang mùa Đông.
Số ca mắc COVID-19 ở Australia gia tăng trước mùa Đông

Mặc dù Australia nỗ lực khuyến cáo những người bắt đầu có triệu chứng mắc COVID-19 không nên ra ngoài, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm chủng, nhưng số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc vẫn tiếp tục tăng. Trong vòng 7 ngày qua, Australia ghi nhận 41.188 ca mắc COVID-19, tăng 7,7% so với một tuần trước đó, trong đó riêng bang New South Wales (NSW) ghi nhận 14.409 ca.

Trong vòng một tuần, tính đến ngày 26/5, bang NSW ghi nhận 69 ca tử vong vì COVID-19 và số ca mắc mới đã tăng thêm 864 ca so với một tuần trước đó.

Cũng trong giai đoạn này, bang Victoria ghi nhận số ca mắc COVID-19 đã tăng 15%, lên 10.642 ca và 9 ca tử vong; số ca nhập viện tại đây đã tăng 23% lên 415 bệnh nhân. Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại bang Nam Australia đã tăng thêm 28% lên 4.012 ca. Các bang khác như Queensland, Tây Australia ghi nhận số ca tăng nhẹ.

Các chuyên gia y tế Australia cảnh báo thời tiết lạnh hơn khi bước sang mùa Đông là điều kiện khiến cho cả COVID-19 và dịch cúm lây lan mạnh, đồng thời khuyến cáo biện pháp phòng bệnh tốt nhất đối với các bệnh đường hô hấp chính là tiêm chủng.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Y tế của bang NSW, ông Ryan Park, một lần nữa kêu gọi người dân tại đây tiêm phòng cả cúm và COVID-19 trước khi Australia bước sang mùa Đông. Ông khẳng định: “Điều đặc biệt quan trọng là mọi người cần luôn ý thức rằng COVID-19 vẫn đang tồn tại trong cộng đồng”.

Tiến sĩ Kerry Chant, Giám đốc Y tế bang NSW cho biết dữ liệu thông báo về số ca mắc mới gia tăng gần đây, bao gồm cả COVID-19 và các loại bệnh đường hô hấp khác, cho thấy các ca này chủ yếu là trẻ em đang trong độ tuổi đến trường.

Các chuyên gia y tế Australia đang khuyến cáo người dân ghi nhớ 6 bước để tự phòng chống bệnh, bao gồm: đeo khẩu trang, tiêm mũi vaccine nhắc lại, giữ bầu không khí thông thoáng, xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng, ở nhà nếu có kết quả dương tính với COVID-19 và thăm khám với bác sĩ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.