Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều địa phương chủ động ứng phó dịp sát Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước sự gia tăng của số ca mắc COVID-19, nhiều địa phương đã nhanh chóng điều chỉnh các biện pháp hành chính phù hợp như có thể xem xét dừng, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động lễ hội, tôn giáo..., xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 4/1, Hà Nội vẫn là địa phương ghi nhận số ca mắc đứng đầu cả nước với gần 2.500 ca. Cộng dồn số mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021 đến nay) là 57.409 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 18.667 ca, đối tượng đã được cách ly là 38.742 ca.

Lý giải nguyên nhân Hà Nội liên tục dẫn đầu cả nước số ca mắc mới COVID-19 trong những ngày gần đây, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết do Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân cư đông, di biến động của người dân từ Hà Nội tới các tỉnh cũng như từ các tỉnh đến Hà Nội rất phức tạp. Hà Nội cũng là thành phố có nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhiều khu công nghiệp, có số người nhập cảnh tăng cao trong thời gian qua. Mặt khác, cùng với hệ thống cơ sở xét nghiệm, người dân cũng có thể tự xét nghiệm bằng test nhanh và thông báo với chính quyền địa phương, y tế cơ sở xác nhận và quản lý tại địa bàn cũng là lý do số ca mắc COVID-19 được phát hiện tăng cao trong những ngày gần đây. Ngoài ra, tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân đã tiêm chủng vaccine cũng khiến gia tăng các ca F0 trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Hà Nội đã kịp thời điều chỉnh các biện pháp hành chính phù hợp như có thể xem xét dừng, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động lễ hội, tôn giáo..., xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Ngày 4/1 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 202 ca mắc mới COVID-19, như vậy tính từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2.429 trường hợp mắc COVID-19. Số trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tục tăng trong những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có 92 ca mắc, trong đó trẻ em chiếm gần 42%. Từ sáng 4/1, học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến (trừ học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh) để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để xử lý nhanh các ổ dịch hiện có, ngành y tế và các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đang tập trung triển khai nhiều biện pháp, trong đó kiểm soát chặt người cách ly, không để dịch lây lan. Đồng thời, các địa phương và ngành y tế khẩn trương hoàn thiện đưa vào sử dụng khu thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ và thực hiện thí điểm điều trị F0 tại nhà.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, từ 6 giờ ngày 3/1 đến 6 giờ ngày 4/1, Bắc Ninh ghi nhận 716 ca mắc COVID-19 mới (68 bệnh nhân là trẻ em dưới 16 tuổi); trong đó có 564 ca mắc trong cộng đồng và 152 ca trong khu cách ly. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế Bắc Ninh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa điểm tập trung đông người như chợ, siêu thị, bến xe, nhà hàng hoạt động kinh doanh dịch vụ…, nhất là các xã, phường ở cấp độ 3 và cấp độ 4, khu vực phong tỏa, khu vực đông công nhân thuê trọ, sinh sống; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Do dịch lan rộng, số ca mắc tăng cao, Bình Phước đã nâng cấp độ dịch toàn tỉnh từ cấp 2 lên cấp 3. Tỉnh có 10/11 huyện, thị xã, thành phố có dịch ở cấp độ 3; 80/111 xã, phường, thị trấn dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao). Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước yêu cầu ngành y tế và các địa phương có sự phân luồng rõ ràng trong việc điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng tại nhà và bệnh nhân nặng tại các cơ sở y tế. Ông Cường đề nghị ngành y tế cần chủ động, khẩn trương trong việc tìm nguồn cung ứng oxy nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân nặng.

Trong khi đó, những nỗ lực kiểm soát dịch COVID- 19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, Thành phố đang chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trong những tuần gần đây, các chỉ số quan trọng trong công tác phòng chống dịch bao gồm số ca mắc mới, số ca tử vong, số ca nhập viện đều giảm sâu. Đánh giá cấp độ dịch toàn Thành phố vẫn ở cấp độ 2 nhưng chỉ còn 6/22 quận huyện vùng vàng, 16 quận/huyện còn lại đều đạt cấp 1 là vùng xanh. Điển hình nhất là quận Bình Tân, từ quận có diễn biến dịch phức tạp đã được xanh hóa và giữ vững cấp độ trong hơn 2 tuần qua.

Ngày 4/1, học sinh các khối lớp 7, 8, 10, 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức đi học trực tiếp tại trường. Trước đó, từ ngày 13/12/2021, gần 160.000 học sinh khối lớp 9 và 12 ở Thành phố đã trở lại trường. Hiện Thành phố có hơn 680.000 học sinh học trực tiếp tại trường sau gần 7 tháng thực hiện giãn cách vì đại dịch COVID-19...