Số ca nhiễm COVID-19 dấy lên lo ngại tại Nhật Bản

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Hai tuần này, chính quyền thành phố Tokyo đã xác nhận thêm 48 ca nhiễm COVID-19, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 5.
Số ca nhiễm COVID-19 dấy lên lo ngại tại Nhật Bản

Những thống kê mới nhất này đã vượt qua con số 47 ca nhiễm vào ngày trước đó, ghi nhận tại khu vực quận Shinjuku trong thành phố Tokyo. Điều này đã dấy lên một nỗi lo ngại rằng dịch COVID-19 sẽ bùng phát trở lại sau khi tình trạng khẩn cấp xã hội đã được dỡ bỏ không lâu trước đó.

Tổng 5.592 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã được xác nhận tại Tokyo, cao nhất trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản.

Giới chức thành phố cho biết khoảng 20 trong số 48 ca nhiễm được phát hiện thông qua các buổi xét nghiệm nhóm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm tại Tokyo.

Trước đó, số ca nhiễm tại thành phố đã có xu hướng dảm giần vào cuối tháng Năm. Tuy nhiên, các số liệu thống kê đã tăng trở lại khi tình trạng khẩn cấp toàn quốc được dỡ bỏ vào ngày 25 tháng 5.

Trong khi, 29 tỉnh thành còn lại không ghi nhận thêm ca nhiễm mới sau 3 tuần kể từ khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất khó lường tại khu vực Tokyo và Hokkaido.

Số ca nhiễm mới tại Tokyo vẫn gia tăng hàng tuần, trong đó hơn 60% số bệnh nhân là người dưới 40 tuổi.

Vào ngày 2 tháng 6, khi số ca nhiễm hàng ngày đã chạm mức 34, chính quyền thành phố đã đưa ra "cảnh báo Tokyo" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng với dịch bệnh.

Tại Hokkaido, nơi ghi nhi nhận 30 trường hợp nhiễm mới mỗi tuần, hầu hết các bệnh nhân đều là người lớn tuổi thường ghé tới các quán cafe và karaoke. Hơn 20 công nhân và khách hàng đã bị nhiễm bệnh tại 2 quán cafe ở thành phố Sapporo, hơn một nửa trong số đó là người trên 60 tuổi.

Từ thứ Sáu tuần trước, chính phủ trung ương hiện đã dần mở lại các tuyến đi lại giữa Tokyo, Hokkaido và các khu vực khác.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang xem xét giảm dần các lệnh cấm nhập cảnh hiện được áp dụng đối với 111 quốc gia và khu vực. Nhưng các chuyên gia y tế cho biết chính phủ đồng thời phải đảm bảo thực hiện các biện pháp kiểm dịch kỹ lưỡng để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.

Những gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng đã được giảm bớt. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, trong khi hơn 1.800 bệnh nhân phải nhập viện ở Tokyo vào cuối tháng 4, thì con số này đã giảm chỉ còn có 271 vào thứ Tư tuần trước. Số ca phải nhập viện và các trường hợp nghiêm trọng đã có xu hướng giảm ở hầu hết các tỉnh thành.

Theo Kyodo News
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.