Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá: Lập hồ sơ mời thầu với ‘tiêu chuẩn lạ’ chỉ để 1 đơn vị đáp ứng được?

(Ngày Nay) - Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá bị phản ánh đã tự ý đưa ra các quy định để chọn sách giáo khoa và có dấu hiệu thông thầu trong dự án cung cấp thiết bị giáo dục cho vùng đặc biệt khó khăn...
Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá: Lập hồ sơ mời thầu với ‘tiêu chuẩn lạ’ chỉ để 1 đơn vị đáp ứng được?

Theo đó, mặc dù chưa lập Hội đồng lựa chọn, chưa được UBND tỉnh phê duyệt nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá (GD-ĐT) đã tự ý quy định sách giáo khoa lớp 1, tự định giá và đưa vào hồ sơ mời thầu. Điều đáng nói là, các tiêu chuẩn do phía Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá đưa ra rất nhiều vấn đề thắc mắc và chỉ có duy nhất 1 đơn vị có thể đáp ứng được khiến cho hồ sơ chào giá thấp hơn gần chục tỉ đồng nhưng vẫn bị loại…

Thông tin phản ánh cho thấy, ngày 6/4/2020, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá đã ký văn bản số 863/TB-SGDĐT để thông báo về danh sách các nhà thầu đáp ứng được yêu cầu của gói thầu: Mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình, sách giáo khoa năm học mới 2020-2021 cho các trường vùng đặc biệt khó khăn và vận chuyển, lắp đặt thiết bị.

Trong thông báo này, phía Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá cũng nêu danh sách các đơn vị không đáp ứng được yêu cầu của mình.

Theo nội dung thông báo thì đơn vị đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật là Liên danh Thanh Hà (Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học và Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Đạo). 

Bên cạnh đó, thông báo cũng nêu đơn vị không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật là Liên danh Long Thành – Thanh Hoa (Liên danh Công ty Cổ phần Thiết bị giáo dục và Khoa học kỹ thuật Long Thành và Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Thanh Hoa). Cùng bị loại vì không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật còn có Liên danh Sách – Thiết bị giáo dục Lam Sơn và Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Điện Biên. 

Hai đơn vị bị loại với lý không đáp ứng được năng lực kỹ thuật và kinh nghiệm.

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá: Lập hồ sơ mời thầu với ‘tiêu chuẩn lạ’ chỉ để 1 đơn vị đáp ứng được? ảnh 1

Thông báo của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá về đơn vị đáp ứng được yêu cầu và những đơn vị bị loại 

Gói thầu này được Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá bán hồ sơ mời thầu 25/2/2020, thời gian kéo dài 1 tháng. Vào thời điểm mở bán hồ sơ mời thầu, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá cũng đưa ra các tiêu chuẩn, quy định cũng như danh mục các đầu sách giáo khoa để các nhà thầu đáp ứng.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì việc lựa chọn sách giáo khoa là do Hội đồng lựa chọn, trong đó có cả đại diện của phụ huynh. Tuy nhiên, khi mà chưa thành lập Hội đồng lựa chọn thì Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá đã tự chọn và đưa vào các danh mục trong hồ sơ mời thầu.

Trong khi Hồ sơ mời thầu cung cấp sách giáo khoa được bán vào ngày 25/2/2020 nhưng đến tận ngày 2/3/2020, bà Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá mới ký văn bản số 414/SGDĐT-GDTH thông báo cho các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh về việc chuẩn bị thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cho năm học 2020-201. Điều này cho thấy, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá đã tự lựa chọn nhà cung cấp sách giáo khoa, tự lựa chọn sách giáo khoa và đi ngược quy định của Bộ GD-ĐT…

Vội vàng trong việc tổ chức mời thầu, đưa ra các lựa chọn khi mà chưa có Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa, việc đưa vào hồ sơ mời thầu những “tiêu chuẩn lạ” cũng khiến cho việc chào thầu của các đơn vị tham giam gặp khó khăn.

Một ví dụ cụ thể là, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá yêu cầu phải lắp máy chiếu loại Optoma, điều đáng nói là loại máy chiếu này tại Việt Nam chỉ có duy nhất một Công ty phân phối độc quyền là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Đạo (Công ty này nằm trong Liên danh Thanh Hà như đã nêu ở trên).

Trong gói thầu mà Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá chào thì phần kinh phí dành cho thiết bị điện tử, máy chiếu chiếm tỉ lệ rất lớn nên việc chọn loại máy mà chỉ có một đơn vị duy nhất có thể cung cấp được đã khiến cho các đơn vị tham gia đấu thầu vô cùng bức xúc vì kể cả có mua được hồ sơ thầu, chào thầu giá thấp hơn thì cũng không thể thắng được vì không đáp ứng được yêu cầu của đơn vị chào thầu đưa ra.

Một trong những thông tin rất bất ngờ nữa là, giá chào thầu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá là 33,6 tỷ đồng. Theo nhiều nhà thầu, các đơn vị tham gia tìm hiểu dự án thì đây là những mức giá rất cao so với giá thị trường. Trong khi đó, một trong những đơn vị tham gia đấu thầu đã chào mức giá 25,8 tỷ đồng, thấp hơn gần 8 tỷ đồng thì đã bị loại với lý do không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Trước những vấn đề này, rất nhiều đơn vị tham gia đấu thầu cho rằng cần xem xét lại quy trình đấu thầu, các yêu cầu kỹ thuật của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá. Bên cạnh đó, việc cung cấp Sách giáo khoa cho năm học mới cần phải do Hội đồng lựa chọn thực hiện chứ không phải là quyết định chủ quan của một đơn vị nào đó.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
(Ngày Nay) - Ở Trung Quốc, những cặp vợ chồng lớn tuổi khi mất đi máu mủ duy nhất của họ sẽ được gọi với cái tên "shidu fumu" (thất độc phụ mẫu). Chính sách một con đã để lại những hậu quả khôn lường cho người cao tuổi không có con cái chăm sóc.
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.