Đà Nẵng cung ứng đầy đủ sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho học sinh. Ảnh: TTXVN
Không ép buộc gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài tập
(Ngày Nay) - Để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa, tăng tỉ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại nhiều lần, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chỉ đạo không ép buộc học sinh, gia đình học sinh mua sách tham khảo.
Sách giáo khoa được sử dụng như thế nào tại các nước phát triển?
Sách giáo khoa được sử dụng như thế nào tại các nước phát triển?
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa do nhà xuất bản tư nhân biên soạn, không yêu cầu bắt buộc học sinh phải mua sách giáo khoa, giáo viên và nhà trường được tự do lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với học sinh... Đó là một vài điểm chung của hệ thống giáo dục tại nhiều nước phát triển trên thế giới.
Chất lượng giáo dục không quyết định bằng sách giấy tốt
Chất lượng giáo dục không quyết định bằng sách giấy tốt
(Ngày Nay) - Trước bức xúc của dư luận về việc giá sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần sách giáo khoa cũ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn giải thích, do sách mới là sách xã hội hóa và được in với khổ to, giấy đẹp và nhiều màu…
Giá sách giáo khoa phải thỏa đáng
Giá sách giáo khoa phải thỏa đáng
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh xăng tăng, điện, nước tăng, ‘đầu vào’ sản xuất sách giáo khoa cũng tăng thì chuyện sách giáo khoa tăng giá là điều có thể nhìn thấy trước. Nhưng sách giáo khoa (SGK)luôn là một mặt hàng đặc biệt, bởi hơn 15 triệu học sinh cả nước phải dùng, vì thế, theo nhiều chuyên gia, giá sách cần phải được quản lý một cách đặc biệt để cả đôi bên - sản xuất và sử dụng đều chấp nhận được.
Chuyển đổi số sách giáo khoa, tại sao không?
Chuyển đổi số sách giáo khoa, tại sao không?
(Ngày Nay) -  Ở Mỹ, mức giá cao ngất ngưởng của sách giáo khoa in đã gây ra vô số hậu quả. Gần 40% giáo sư được khảo sát cho biết sinh viên không mua đầy đủ các tài liệu. Trong khi đó, giá thành của sách giáo khoa kỹ thuật số lại không hề cao và có thể chia sẻ không giới hạn. Đây là lý do tại sao sách giáo khoa kỹ thuật số là xu hướng tất yếu, cần thiết trong tương lai.
Thủ tướng yêu cầu có giải pháp tích cực trong vấn đề sách giáo khoa và thuốc chữa bệnh
Thủ tướng yêu cầu có giải pháp tích cực trong vấn đề sách giáo khoa và thuốc chữa bệnh
(Ngày Nay) - Sáng ngày 4/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2022, tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, việc triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, ngân sách nhà nước trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm.
Giá sách giáo khoa liên tục biến động qua các năm. Ảnh: Mai Thương
Vì sao sách giáo khoa đắt?
(Ngày Nay) - Đến hẹn lại lên, mỗi khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố nội dung và giá thành sách giáo khoa hàng năm, dư luận lại dậy sóng. Đó là một di sản hay là một cơ hội để đổi thay? Câu hỏi đặt ra không chỉ cho người đứng đầu ngành giáo dục.
Những nội dung đáng chú ý trong quy trình thực nghiệm sách giáo khoa
Những nội dung đáng chú ý trong quy trình thực nghiệm sách giáo khoa
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 05/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa ban hành kèm Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT.
Sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: TTXVN
Chương trình lớp 3, lớp 7, lớp 10 sẽ thay đổi như thế nào?
(Ngày Nay) - Năm học 2022-2023, chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng cùng lúc ở lớp 3, lớp 7, lớp 10. Nếu như ở lớp 3, số tiết học sẽ được tăng lên so với chương trình hiện hành, thì lớp 10, học sinh sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu, sở thích của mình.
Cải cách giáo dục phải xuất phát từ triết lý
Cải cách giáo dục phải xuất phát từ triết lý
(Ngày Nay) - Trải qua bốn lần cải cách, nền giáo dục Việt Nam vẫn chưa thể minh định được triết lý giáo dục, dù khái niệm này đã nhiều lần được Quốc hội, Chính phủ và các chuyên gia đưa ra bàn luận. Tạp chí Ngày Nay đã có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương, người từng nhiều năm du học tại Nhật Bản và hiện là tác giả, dịch giả của hơn 70 cuốn sách về giáo dục, lịch sử và văn hóa.