Số người thiệt mạng do bão Helene ở Mỹ và bão John ở Mexico gia tăng

(Ngày Nay) - Ngày 28/9, nhà chức trách Mỹ cho biết cơn bão Helene đổ bộ vào nước này đã làm ít nhất 64 người thiệt mạng và hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện.
Gió và mưa lớn khi bão đổ bộ vào Cancun, Mexico ngày 25/9/2024.
Gió và mưa lớn khi bão đổ bộ vào Cancun, Mexico ngày 25/9/2024.

Theo các chính quyền địa phương, trong số các nạn nhân thiệt mạng có ít nhất 22 người ở Nam Carolina, 17 người ở Georgia, 11 người ở Florida, 2 người ở Bắc Carolina và 1 người ở Virginia. Hiện các lực lượng ứng phó khẩn cấp đang tích cực tìm kiếm người sống sót ở các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão ở một số bang miền Đông. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm và cứu nạn gặp khó khăn do nhiều cây cầu đã bị lũ cuốn trôi, gây chia cắt giao thông.

Bão Helene đổ bộ vào Florida đêm 26/9 với cường độ bão cấp 4 và di chuyển theo hướng Bắc. Mặc dù đã suy yếu thành bão nhiệt đới, nhưng bão Helene đã để lại những hậu quả rất nghiêm trọng về người và tài sản. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ đã cảnh báo nguy cơ mất điện kéo dài sau khi bão đi qua. Theo trang theo dõi poweroutage.us, tính đến chiều 28/9 theo giờ địa phương, gần 3 triệu khách hàng ở 10 bang, từ Florida ở phía Đông Nam đến Indiana và Ohio ở Trung Tây, vẫn chưa có điện.

Trong tuyên bố ngày 28/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dùng từ "khủng khiếp" để miêu tả về sự tàn phá của bão Helene, đồng thời cho biết chính phủ đã huy động thêm lực lượng ứng phó cũng như đã cử thành viên Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) đến Florida giúp đánh giá thiệt hại. Hiện FEMA đã triển khai hơn 800 nhân viên tới các bang bị ảnh hưởng của bão.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Mexico, người dân ở khu vực Tây Nam nước này đã sơ tán khỏi những ngôi nhà bị ngập nước do hoàn lưu của bão John tàn phá bờ biển Thái Bình Dương, gây lũ lụt và lở đất khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Bang Guerrero là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi có 18 người thiệt mạng, chủ yếu do lở đất làm sập nhà. Thống đốc bang, bà Evelyn Salgado, cho biết các lực lượng ứng phó khẩn cấp đang nỗ lực thực hiện các hoạt động cứu hộ bằng thuyền, mô tô nước và trực thăng. Ngoài ra, bão John cũng làm 3 người thiệt mạng ở bang Oaxaca và 1 người thiệt mạng ở bang Michoacan.

Bão John đã gia tăng cường độ trước khi đổ bộ vào bang Guerrero ngày 23/9, sau đó suy yếu dần, gây mưa lớn và ngập lụt ở các vùng ven biển. Mặc dù nước lũ bắt đầu rút nhưng mưa lớn và giông bão được dự báo sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp bang Guerrero và một số khu vực của bang Oaxaca. Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador thông báo các cơ quan chức năng đã thiết lập nơi trú ẩn tạm thời và phân phát thực phẩm cứu trợ cho người dân.

Tháng 10 năm ngoái, bão Otis đã tấn công thành phố Acapulco của bang Guerrero với cường độ bão cấp 5, khiến hơn 50 người thiệt mạng và thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.