Số người thiệt mạng sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sắp lên tới 10.000 người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đã áp sát mốc 10.000 người, trong khi các chuyên gia cho rằng lực lượng cứu hộ chỉ còn rất ít thời gian.
Người đàn ông lặng lẽ đứng nhìn khung cảnh nhói lòng trong đống đổ nát ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Người đàn ông lặng lẽ đứng nhìn khung cảnh nhói lòng trong đống đổ nát ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), các gia đình ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã trải qua những đêm lạnh thấu xương, khi lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để đưa người bị nạn thoát khỏi đống đổ nát, sau khi trận động đất kinh hoàng đã khiến 10.000 người thiệt mạng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục thi thể - một số được phủ chăn và ga trải giường, số khác được đặt trong túi đựng xác - xếp thành hàng dài bên ngoài một bệnh viện ở tỉnh Hatay.

Nhiều người trong vùng thảm họa đã phải ngủ trong ô tô, thậm chí trên đường phố, họ không dám quay trở lại các tòa nhà đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất có độ lớn 7,8 – trận động đất kinh hoàng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria cảnh báo rằng số người chết còn tiếp tục tăng, vì lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận nhiều khu vực.

“Chúng tôi chưa nhận được lều và thưc phẩm”, bà Melek, 64 tuổi, cư dân thành phố Antakya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nói và cho biết thêm rằng bà chưa thấy bất kỳ đội cứu hộ nào. “Chúng tôi chưa được phân phát lương thực, không giống như những thảm họa trước đây ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi sống sót sau trận động đất, nhưng chúng tôi có thể sẽ chết vì đói hoặc lạnh ở đây”.

Với những thiệt hại ngày càng rõ ràng của thảm họa, tính đến ngày 8/2, số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên ít nhất 7.100 người. Tại Syria, con số được xác nhận đã tăng lên trên 2.500 chỉ sau một đêm, theo Chính phủ Syria và một cơ quan cứu hộ hoạt động ở vùng Tây Bắc do phiến quân kiểm soát.

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria đã kéo sập hàng nghìn tòa nhà - bao gồm bệnh viện, trường học và khu chung cư, làm hàng chục nghìn người bị thương và khiến vô số người mất nhà cửa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh. Trong khi đó, Hải quân nước này đã điều các tàu chở máy móc hạng nặng, chăn, máy phát điện, thực phẩm, đến vùng thảm họa. Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp nước này cũng điều thêm 16.000 nhân viên, 3.000 máy móc và 600 cần cẩu riêng cho nhiệm vụ di dời các mảnh vỡ.

“Chúng ta đang đối mặt với một trong những thảm họa lớn nhất từ trước đến nay trong khu vực”, Tổng thống Erdogan nói.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 13,5 triệu người đã bị ảnh hưởng trong khu vực trải dài khoảng 450 km từ Adana ở phía Tây đến Diyarbakir ở phía Đông. Cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số người bị thương là trên 38.000 người.

Tại Syria, trận động đất đã khiến nhiều người dân ở tận phía Nam Hama thiệt mạng, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100 km. Trong khi đó, nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn bởi vị trí của các khu vực động đất, vốn bao gồm cả vùng chính phủ kiểm soát và phe đối lập kiểm soát. Chưa kể cửa khẩu viện trợ duy nhất được Liên hợp quốc phê duyệt giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng do thiệt hại từ động đất.

Tại thị trấn Jandaris ở miền Bắc Syria, nhân viên cứu hộ và người dân cho biết hàng chục tòa nhà đã bị sập.

Các nhân viên cứu hộ đã phải vật lộn để tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đường xá bị phá hủy, thời tiết xấu và thiếu nguồn lực cũng như thiết bị hạng nặng. Một số khu vực không có nhiên liệu và điện.

Đứng quanh đống đổ nát của tòa nhà 32 căn hộ, lực lượng cứu hộ cho biết họ không thấy ai còn sống. Việc thiếu thiết bị hạng nặng để di chuyển các tấm bê tông lớn đang cản trở nỗ lực cứu hộ.

Các quan chức cứu trợ bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về tình hình ở Syria, nơi nhu cầu nhân đạo đã lớn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến chia rẽ quốc gia và làm phức tạp thêm nỗ lực cứu trợ.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nỗ lực cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian, cơ hội tìm thấy những người sống sót đang trôi đi từng phút từng giờ.

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.