Số nữ đạo diễn Hollywood tăng kỷ lục trong năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ trong Truyền hình và Điện ảnh tại Đại học San Diego, Hollywood đã đạt kỷ lục về số lượng phụ nữ tham gia vào các bộ phim lớn vào năm 2020.
Đạo diễn Patty Jenkins trên phim trường “Wonder Woman 1984”.
Đạo diễn Patty Jenkins trên phim trường “Wonder Woman 1984”.
Cụ thể, trong số 100 phim có doanh thu cao nhất năm 2020 của Hollywood đã có tới 16% đạo diễn là nữ. Trước đó vào năm 2019, con số này chỉ là 12% và 4% vào năm 2018, đây là dấu hiệu tích cực cho các nhà làm phim nữ tại Hollywood.

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số bộ phim có kinh phí sản xuất lớn của các nữ đạo diễn như “The Eternals” của Chloe Zhao và “Black Widow” của Cate Shortland đều đã phải hoãn ra mắt cho tới năm nay.

Tuy vậy, cũng có tới 2 nữ đạo diễn đảm nhận các phim bom tấn siêu anh hùng trong năm 2020 là Cathy Yan với "Birds of Prey" và Patty Jenkins với “Wonder Woman 1984”.

“Tin tốt là chúng ta đã chứng kiến ​​2 năm liên tiếp số nữ đạo diễn gia tăng. Điều này phá vỡ một mô hình lịch sử gần đây, trong đó các con số có xu hướng tăng trong một năm và giảm trong năm tiếp theo. Tin xấu là 80% các bộ phim hàng đầu vẫn không có phụ nữ dẫn dắt", Tiến sĩ Martha Lauzen - Giám đốc Trung tâm, tuyên bố.

Bức tranh có thể tươi sáng hơn đối với các đạo diễn nữ, nhưng nó càng trở nên u ám khi càng đi sâu vào các vai trò khác. Trong top 100 phim có doanh thu cao nhất, phụ nữ nắm giữ 28% công việc sản xuất và 21% vị trí điều hành sản xuất. Nữ biên tập chiếm 18% biên tập viên, 12% biên kịch và 3% quay phim.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các bộ phim có ít nhất 1 nữ đạo diễn có nhiều khả năng thuê phụ nữ làm biên tập, quay phim hoặc các vai trò hậu trường quan trọng khác. Ví dụ, trong các bộ phim có đạo diễn nữ, 53% biên kịch là nữ giới.

Mặc dù ngành công nghiệp điện ảnh tại Hollywood đã đạt được nhiều bước tiến, nhưng phần lớn các bộ phim (67%) sử dụng không quá 4 phụ nữ vào những vị trí hàng đầu trong đoàn làm phim. Ngược lại, hơn 70% các bộ phim bom tấn sử dụng 10 nam giới trở lên làm đạo diễn, biên kịch và các vị trí hàng đầu khác.

Theo Variety
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.