Sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vắc xin Covid-19: Chuyên gia nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam đã ghi nhận các ca phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca; các trường hợp này đến nay đều đã được xử trí kịp thời, sức khoẻ ổn định. Việc tiêm vắc xin được tổ chức chặt chẽ, vừa tiêm vừa đánh giá tính an toàn.
Tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho cán bộ y tế tuyến đầu. - Ảnh: Dân Trí
Tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho cán bộ y tế tuyến đầu. - Ảnh: Dân Trí

Nguồn tin của báo Tin tức cho biết, tính đến sáng 15/3, cả nước đã ghi nhận 12 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2 sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Dã chiến Gia Lai và tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp - Hải Phòng cơ sở 2, với các biểu hiện như: Nổi mề đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản)... Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này đều được xử trí kịp thời và sức khỏe đã ổn định trong vòng 1 ngày sau đó.

Riêng trong ngày 14/3, đã ghi nhận 1 trường hợp được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm. Trường hợp này đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại sức khoẻ cũng đã ổn định.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Dân Trí, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vẫn nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất, cũng như Tổ Chức Y tế Thế giới và các tổ chức có liên quan đến đảm bảo an toàn sau khi tiêm vắc xin".

Theo GS Anh, khi tiêm vắc xin sẽ có một tỷ lệ phản ứng nhất định. WHO cũng đã có khuyến cáo cho các nước cần cân nhắc lợi ích của vắc xin và nguy cơ của dịch bệnh từ đó đưa ra phương án tốt nhất cho sức khỏe của người dân.

Trước việc ghi nhận các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19, GS Anh cho biết, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân.

Với trường hợp bị sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vắc xin Covid-19, theo ông, trước khi tiêm người này đã được thăm khám và chưa có thông tin cụ thể về bệnh lý nền. Phía địa phương được yêu cầu tiếp tục theo dõi và đánh giá nguyên nhân.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhập về tổng cộng 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Hiện đã tiêm được khoảng 1/10 lượng vắc xin kể trên. Cơ quan chức năng kì vọng đến cuối tháng 3 có thể hoàn thành tiêm vắc xin trong lô đầu tiên này.

"Theo kế hoạch, cuối tháng 3 sẽ có 1,4 triệu liều vắc xin và cuối tháng 4 sẽ có 2,5 triệu liều vắc xin tiếp tục về Việt Nam theo cơ chế COVAX. Trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, Việt Nam sẽ có tổng cộng 150 triệu liều", GS Anh chia sẻ.

Cũng theo ông, vắc xin Covid-19 là loại vắc xin mới. Do đó, trong quá trình triển khai tiêm chủng sẽ đồng thời đánh giá tính an toàn của vắc xin, cũng như tiếp tục theo dõi số liệu từ các nước cũng đang triển khai tiêm chủng khác.

Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.