Sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vắc xin Covid-19: Chuyên gia nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam đã ghi nhận các ca phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca; các trường hợp này đến nay đều đã được xử trí kịp thời, sức khoẻ ổn định. Việc tiêm vắc xin được tổ chức chặt chẽ, vừa tiêm vừa đánh giá tính an toàn.
Tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho cán bộ y tế tuyến đầu. - Ảnh: Dân Trí
Tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho cán bộ y tế tuyến đầu. - Ảnh: Dân Trí

Nguồn tin của báo Tin tức cho biết, tính đến sáng 15/3, cả nước đã ghi nhận 12 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2 sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Dã chiến Gia Lai và tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp - Hải Phòng cơ sở 2, với các biểu hiện như: Nổi mề đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản)... Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này đều được xử trí kịp thời và sức khỏe đã ổn định trong vòng 1 ngày sau đó.

Riêng trong ngày 14/3, đã ghi nhận 1 trường hợp được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm. Trường hợp này đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại sức khoẻ cũng đã ổn định.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Dân Trí, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vẫn nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất, cũng như Tổ Chức Y tế Thế giới và các tổ chức có liên quan đến đảm bảo an toàn sau khi tiêm vắc xin".

Theo GS Anh, khi tiêm vắc xin sẽ có một tỷ lệ phản ứng nhất định. WHO cũng đã có khuyến cáo cho các nước cần cân nhắc lợi ích của vắc xin và nguy cơ của dịch bệnh từ đó đưa ra phương án tốt nhất cho sức khỏe của người dân.

Trước việc ghi nhận các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19, GS Anh cho biết, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân.

Với trường hợp bị sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vắc xin Covid-19, theo ông, trước khi tiêm người này đã được thăm khám và chưa có thông tin cụ thể về bệnh lý nền. Phía địa phương được yêu cầu tiếp tục theo dõi và đánh giá nguyên nhân.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhập về tổng cộng 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Hiện đã tiêm được khoảng 1/10 lượng vắc xin kể trên. Cơ quan chức năng kì vọng đến cuối tháng 3 có thể hoàn thành tiêm vắc xin trong lô đầu tiên này.

"Theo kế hoạch, cuối tháng 3 sẽ có 1,4 triệu liều vắc xin và cuối tháng 4 sẽ có 2,5 triệu liều vắc xin tiếp tục về Việt Nam theo cơ chế COVAX. Trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, Việt Nam sẽ có tổng cộng 150 triệu liều", GS Anh chia sẻ.

Cũng theo ông, vắc xin Covid-19 là loại vắc xin mới. Do đó, trong quá trình triển khai tiêm chủng sẽ đồng thời đánh giá tính an toàn của vắc xin, cũng như tiếp tục theo dõi số liệu từ các nước cũng đang triển khai tiêm chủng khác.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.