Sôi nổi Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn tại Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2022 sẽ diễn ra tại  làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) từ ngày 13 - 14/3, sau 2 năm không tổ chức do dịch bệnh.
Hô hát bài chòi tại Lễ hội Bà Thu Bồn. Ảnh: baoquangnam.vn
Hô hát bài chòi tại Lễ hội Bà Thu Bồn. Ảnh: baoquangnam.vn

Sau 2 năm do ảnh hưởng dịch COVID-19, từ ngày 13 - 14/3 (tức ngày 11 - 12/2 Âm lịch), tại làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Duy Tân đã khai mạc Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2022.

Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2022 thu hút hàng ngàn người dân của 4 xã ven sông Thu Bồn của 2 huyện Đại Lộc và huyện Duy Xuyên cùng người dân các địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia.

Sôi nổi Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn tại Quảng Nam ảnh 1

Đua thuyền tại Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Lễ hội gồm phần Lễ rước sắc (sắc phong của vua Khải Định đối với Lễ hội Bà Thu Bồn tại nơi cất giữ để đưa ra nơi mộ Bà Thu Bồn), lễ rước nước từ thượng nguồn sông Thu Bồn về dâng lên Bà Thu Bồn tại mộ bà, dâng bánh cúng Bà Thu Bồn của các chi hội, cơ quan, đơn vị và họ tộc, lễ đón Bằng công nhận công nhận di sản phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn, đại tế tại lăng bà, lễ hoàn sắc (đưa sắc phong về nơi cất giữ).

Phần hội gồm: Giải bóng chuyền nam và nữ giữa 4 xã ven sông Thu Bồn của 2 huyện Duy Xuyên và Đại Lộc (Duy Hòa, Duy Tân, Đại Cường, Đại Thắng), chương trình biểu diễn nghệ thuật, chương trình hô hát Bài chòi, hội thi nữ công gia chánh, trưng bày các sản phẩm OCOOP của các địa phương trên địa bàn huyện Duy Xuyên, chương trình nghệ thuật dân ca kịch, giải đua thuyền truyền thống nam và nữ của các xã ven sông Thu Bồn của 2 huyện Duy Xuyên và Đại Lộc, đêm hội hoa đăng trên sông Thu Bồn.

Sôi nổi Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn tại Quảng Nam ảnh 2
Giải cờ tướng dành cho người cao tuổi. Ảnh: Báo Quảng Nam

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân và du khách, trước khi tổ chức Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2022, 100% người dân từ 12 - 17 tuổi của xã Duy Tân đều được tiêm 2 mũi vaccine, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine mũi 3. Bên cạnh đó, xã Duy Tân đã tiến hành dán bảng quét mã QR và bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế trên tất cả các khu vực diễn ra lễ hội để người dân tự quét, sử dụng để phòng chống dịch bệnh, toàn bộ khuôn viên lễ hội đều được xã tiến hành phun hóa chất sát khuẩn trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội.

TIN LIÊN QUAN
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.