Sức hấp dẫn của lễ hội hóa trang Carnival thành Venice

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm nay, lễ hội hóa trang Carnival năm nay rơi vào các ngày 12/2-1/3, tạo ra một diện nạo sôi động, náo nhiệt cho thành phố Venice.
Sức hấp dẫn của lễ hội hóa trang Carnival thành Venice

Trong suốt thời gian lễ hội, cả Venice sống trong âm nhạc và màu sắc. Khắp các con phố, bến tàu, quảng trường St. Mark của thành phố đều là hình ảnh của hàng nghìn người mặc những bộ trang phục hóa trang sặc sỡ và lộng lẫy theo phong cách dạ hội cổ điển với điểm nhấn là chiếc mặt nạ, mũ lông, tóc giả, mặc dù màn trình diễn "Thiên sứ bay" khai màn lễ hội và các cuộc diễu hành nhiều màu sắc vốn thu hút đông người tham gia bị đình chỉ để tránh lây lan dịch bệnh.

Mặt nạ là nét đặc trưng nhất của lễ hội hóa trang Venice, khiến cho các đẳng cấp xã hội biến mất, xoá bỏ đi khoảng cách tuổi tác, ranh giới giàu nghèo, giới tính. Thông thường chiếc mặt nạ hóa trang được làm bằng da hoặc bằng giấy bồi theo kỹ thuật truyền thống. Ngày nay, mặt nạ còn được làm từ thạch cao, vàng lá và luôn được vẽ tay, thêm các chi tiết trang trí bằng lông chim, đá quí.

Sức hấp dẫn của lễ hội hóa trang Carnival thành Venice ảnh 1

Lễ hội hóa trang Venice, nhằm khôi phục lại lịch sử và nền văn hóa đã mất, là cơ hội để mọi người trốn khỏi cuộc sống thường ngày và được hóa thân thành một người khác, là dịp để mọi người gặp nhau, vui chơi, hòa nhạc, khiêu vũ, cùng ôn lại và ca ngợi lịch sử hình thành một đất nước yên bình, phồn vinh, một xã hội công bằng, ổn định cũng như khích lệ tinh thần yêu nước của mỗi người dân.

Hai vợ chồng Arianna và Andrea Cigni đến từ Rome, hào hứng cho biết: “Carnival Venice là sự kiện đã quen thuộc với chúng tôi hàng năm. Là một người dẫn chương trình và diễn viên sân khấu, tôi thích được thay đổi bản thân bằng việc khoác lên mình những bộ trang phục khác lạ, không có gì tuyệt vời hơn là đến với Carnival Venice để được làm tất cả điều đó. Với những chiếc mặt nạ rực rỡ, chắc chắn đây là Carnival hấp dẫn nhất trên thế giới”.

Sức hấp dẫn của lễ hội hóa trang Carnival thành Venice ảnh 2

Lễ hội hóa trang hàng năm là một nét đặc trưng văn hóa của Venice, thành phố của những con kênh. Người tham gia lễ hội được hóa thân hoặc nhìn ngắm những nhân vật mà chỉ có thể gặp được trong truyện cổ tích hoặc là trong lịch sử hay được trở thành những người không phải là chính mình.

Lễ hội hóa trang Venice lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1296. Sau một thời gian khá dài gián đoạn, lễ hội được khôi phục vào năm 1980 và được tổ chức đều đặn hàng năm cho đến trước đại dịch COVID-19.

Năm 2021 lễ hội đã không được tổ chức, còn năm 2020 sự kiện này chỉ dành cho người dân địa phương. Mỗi năm lễ hội mang một chủ đề khác nhau nhưng đều nhằm tôn vinh văn hóa và tạo nên những ngày hội vui vẻ cho người dân nhân dịp đầu năm mới.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.