Sơn La: Thành lập Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Vân Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để kịp thời kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 6/10, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc thành lập Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên Mộc Châu.
Sơn La: Thành lập Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Vân Hồ

Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 này đặt tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Vân Hồ có quy mô 100 giường bệnh và gồm các khu cơ bản như: Điều hành, nghỉ ngơi; tiếp đón và phân loại người bệnh; chăm sóc, điều trị người bệnh; cách ly chờ ra viện; kiểm soát nhiễm khuẩn; bảo vệ và biểu hiệu.

Các khu được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo; thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị cùng lúc nhiều người bệnh COVID-19. Trường hợp bệnh nhân nặng, vượt quá khả năng điều trị được chuyển lên cơ sở điều trị tuyến trên.

UBND tỉnh Sơn La giao Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ có trách nhiệm điều động, trưng tập đảm bảo đầy đủ nhân lực tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19; Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên huyện Mộc Châu theo thẩm quyền điều động nhân lực thuộc phạm vi quản lý thực hiện nhiệm vụ tại khu vực điều trị cách ly.

Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 này được sử dụng trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, sinh phẩm của Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên huyện Mộc Châu và thực hiện mua sắm, trưng dụng, huy động từ các đơn vị khác phù họp với nhu cầu sử dụng thực tế và quy định của pháp luật; đồng thời được sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn quỹ bảo hiểm y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định hiện hành.

Khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19 này bắt đầu hoạt động từ khi đưa người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 vào điều trị cách ly tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Vân Hồ và được giải thể sau khi có chỉ đạo của cấp thẩm quyền bằng văn bản; chịu trách nhiệm thu dung, khám bệnh, điều trị, chăm sóc và sơ cấp cứu bệnh nhân COVID-19 theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Từ ngày 29/4 đến 7 giờ ngày 7/10, tỉnh Sơn La ghi nhận 253 ca mắc COVID-19, trong đó 251 ca ở huyện Phù Yên; 1 ca ở huyện Bắc Yên nhưng đang cách ly, điều trị tại huyện Vân Hồ; 1 ca ở huyện Mai Sơn. Hiện 238 ca mắc COVID-19 ở tỉnh Sơn La đã khỏi bệnh, còn 15 ca đang được điều trị. Ngoài ra, tỉnh Sơn La có 5.443 người đang được cách ly tại cơ sở y tế, cơ sở tập trung và tại nhà.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.