Sóng địa chấn bí ẩn làm rung chuyển Trái đất mỗi phút

Trong khi một giả thuyết cho rằng sóng địa chấn bí ẩn là do sóng biển đánh vào bờ biển, một giả thuyết khác cho rằng nó có thể liên quan đến núi lửa.
Sóng địa chấn bí ẩn làm rung chuyển Trái đất mỗi phút

Theo tạp chí Discover, một cơn chấn động mờ nhạt bí ẩn tiếp tục đang làm rung chuyển hành tinh của chúng ta sau mỗi 26 giây một lần. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết nguồn gốc từ đâu.

Được ghi nhận lần đầu tiên vào những năm 1960 bởi một nhà nghiên cứu có tên Jack Oliver, vi địa chấn sau đó được đề cập bởi Gary Holcomb, một nhà địa chất của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ nghiên cứu kỹ hơn vào năm 1980.

“Jack không có nguồn lực vào năm 1962 như chúng tôi có vào năm 2005. Ông ấy vào thời điểm đó không có máy đo địa chấn kỹ thuật số và phải xử lý dữ liệu bằng giấy một cách độc lập”, Mike Ritzwoller, nhà địa chấn học tại Đại học Colorado cho biết.

Trong khi Oliver cố gắng theo dõi nguồn gốc của xung tới một nơi nào đó ở phía nam hoặc xích đạo Đại Tây Dương thì nhiều thập kỷ sau, Garrett Euler, một nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của nhà địa chấn học Doug Wiens tại Đại học Washington đã tìm cách thu hẹp nó hơn nữa đến một phần của Vịnh Guinea được gọi là Bight of Bonny.

Tuy nhiên, trong khi Euler, người đã trình bày phát hiện của mình tại hội nghị của Hiệp hội Địa chấn Mỹ năm 2013, giả định rằng xung là do sóng biển đánh vào bờ biển, một nhóm do Yingjie Xia từ Viện Đo đạc và Địa vật lý ở Vũ Hán, Trung Quốc đề xuất các chấn động rất có thể liên quan đến núi lửa, vì một ngọn núi lửa trên đảo Sao Tome ở Bight of Bonny dường như khá gần với điểm gốc của xung kích.

"Chúng tôi vẫn đang chờ đợi lời giải thích cơ bản về nguyên nhân của hiện tượng này. Vấn đề của tất cả những điều này là có những hiện tượng rất thú vị, cơ bản trên Trái đất được biết tồn tại ở ngoài đó và vẫn còn là bí ẩn”, Ritzwoller cho biết.

Theo Dân Trí
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng
Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng

Sáng nay, ngày 04/12/2020 ( nhằm ngày 20/10 Canh Tý), Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung nặng hơn 1 tấn tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng) số 197+199, phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.