Sóng gió liên tục ập đến Facebook

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mark Zuckerberg gần đây không thể nghỉ ngơi. Ông chủ của Facebook muốn biến Internet hai chiều thành một mô hình vũ trụ số nơi “thay vì chỉ xem nội dung, người dùng sẽ ở trong đó”. Tuy nhiên, sau khi bị lộ một số tài liệu nội bộ bởi nhân viên cũ, toàn bộ công ty của Zuckerberg tiếp tục phải trải qua sự cố ngừng hoạt động trên toàn cầu.
Sóng gió liên tục ập đến Facebook

Mạng xã hội Facebook và Instagram, cùng với dịch vụ nhắn tin WhatsApp, đã trải qua sự cố "sập hầm" trong vòng 6 giờ.

Nếu chỉ coi các mạng xã hội trên là nơi chia sẻ ảnh cá nhân và các quảng cáo đồ gia dụng thông thường, vấn đề ngừng hoạt động chắc chắn không gây ra hậu quả lớn. Nhưng nhiều tổ chức và cá nhân, bao gồm cả các quan chức chính phủ, dựa vào WhatsApp như một phương tiện giao tiếp chính.

Trong khi Facebook là nền tảng chính mà một số doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Do đó, sự cố vào đêm qua là một thảm họa với công ty có vốn hóa thị trường lên đến 1,21 nghìn tỷ USD.

Trang web bảo mật Krebs on Security đặt câu hỏi làm thế nào một người nào đó bên trong Facebook đã xóa dữ liệu quan trọng giúp máy tính tìm thấy điểm đến của công ty trực tuyến. Nó cũng khiến dư luận lo lắng về cách thức hoạt động của Internet.

Các mạng xã hội như Facebook và Instagram, WhatsApp đang ngày càng phát triển nhanh chóng đóng vai trò hữu ích trong các lĩnh vực từ nhắn tin, tài chính đến tự động hóa gia đình.

Nhưng điều này cũng đã kích động Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook, cung cấp tài liệu cho tờ Wall Street Journal về các sai phạm của công ty. Haugen dự kiến sẽ ra điều trần trước Thượng viện Mỹ để yêu cầu các nhà lập pháp điều chỉnh Facebook về vấn đề đạo đức của công ty, sau khi có báo cáo về việc mạng xã hội Instagram có thể gây tổn hại tinh thần cho trẻ em gái.

Khoảng thời gian 6 tiếng ngừng hoạt động đặt ra câu hỏi liệu Facebook và những "gã khổng lồ" Internet khác có đủ quan trọng để được điều chỉnh nhiều hơn về các tiện ích hay không.

Cũng giống như một số ngân hàng lớn trong hệ thống tài chính, một số công ty như Facebook, Google và các dịch vụ đám mây khổng lồ Amazon và Microsoft đã trở nên quan trọng đối với hoạt động của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, các nhà làm luật cũng đang xem xét liệu hoạt động của họ có thể phản cạnh tranh hay không.

Đối với nhiều người, một hoặc hai ngày không có Facebook không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, một sự cố tương tự tại một nhà cung cấp dịch vụ đám mây khổng lồ có thể gây ra rắc rối trên diện rộng. Internet là nơi tập trung những dịch vụ hướng đến lợi nhuận và gây ra khủng hoảng nếu bất ngờ sụp đổ.

Sự cố ngừng hoạt động mới nhất là đòn giáng thứ hai vào "gã khổng lồ" truyền thông xã hội trong nhiều ngày sau khi một cựu nhân viên cáo buộc công ty liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế các bài đăng mang tính chất thù hận và chứa thông tin sai lệch.

Trong bài phát biểu trước Thượng viện, Frances Haugen dự kiến sẽ ví Facebook giống như các công ty thuốc lá trong nhiều thập kỷ đã phủ nhận rằng hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe.

Haugen sẽ làm chứng tại một phiên điều trần có tên “Bảo vệ trẻ em trực tuyến: Lời khai từ một người tố cáo Facebook”.

Theo Reuters
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.