(Ngày Nay) - Len lỏi trong khu dân cư giữa thủ đô Hà Nội, những dòng “kênh chết” đen ngòm, bốc mùi hôi thối vẫn đang ngày ngày là nỗi ám ảnh với người dân sống quanh đây.
Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại một số "kênh chết" tại Hà Nội:
Không khó để bắt gặp những dòng kênh đen ngòm bao quanh khu dân cư giữa Thủ đô. Từ nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân sống gần mương Thụy Khuê, Tây Hồ (Hà Nội) phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề do mương nước bị ô nhiễm trầm trọng.
Mương thoát nước Thụy Khuê quận Tây Hồ, một nhánh của sông Tô Lịch và là đường thoát nước chính của 2 quận Ba Đình và Tây Hồ. Nước dưới mương chủ yếu là nước thải sinh hoạt công cộng và rác do người dân trực tiếp xả xuống.
Nước đen ngòm bốc mùi, người dân đóng những cọc sơ sài để ngăn cho sạt lở đất.
Dự án cải tạo mương thoát nước La Pho - Cống Đõ đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt từ năm 2012 nhưng đến nay dự án này vẫn dậm chân tại chỗ.
Các hộ dân sống quanh mương chẳng còn cách nào khác là hàng ngày phải đóng chặt cửa để tránh mùi hôi thối. Đã có không ít người đã bị mắc các bệnh về hô hấp hoặc không chịu nổi cảnh ô nhiễm đã phải chuyển nơi khác sinh sống.
Nước thải trực tiếp đổ ra mương Thụy Khuê.
Người dân sống cạnh con mương Thụy Khuê cho biết, những ngày trở trời hay nắng nóng, con kênh bốc mùi rất khó chịu, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và nhiều bệnh khác nữa.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa, năm nay 86 tuổi, sống bên cạnh con kênh này mấy chục năm nay, ông cho biết, ảnh hưởng sức khoẻ không phải ngày 1 ngày 2 mà thấy mình yếu đi từng ngày và dễ mắc các bệnh về hô hấp. Nhất là những đợt dịch sốt xuất huyết thì lo ngay ngáy vì nhiều nhà quanh đây bị mắc bệnh.
Người dân họp chợ, nhiều rác được thải trực tiếp ra kênh khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.
Cùng chung cảnh ngộ, "cống thối" là nhánh phụ của sông Kim Ngưu tại ngõ 383 đường Tam Trinh (Hoàng Mai) cũng đang là nỗi ám ảnh của người dân sống quanh đây.
Con kênh đen ngòm chứa nước thải ở nhiều nơi đổ về, hàng ngày bốc mùi hôi thối, khó chịu.
Dòng kênh đen ngòm, cũng là nơi chứa rác.
Bà Nguyễn Thị Tịnh năm nay đã ngoài 80 tuổi cho biết, con kênh này cũng như sông Kim Ngưu ngày càng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Cùng với đó là cảnh sống chung với muỗi, chuột bọ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.
(Ngày Nay) - Một số trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp phép hoặc người hành nghề chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
(Ngày Nay) - Theo PGS.TS Đỗ Xuân Tuất, Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là kiến trúc sư vĩ đại của Nhà nước Việt Nam mới, cũng là người đặt nền móng cho Quốc hội.
(Ngày Nay) - Với lịch sử hơn 1.800 năm, chùa Dâu Bắc Ninh gây ấn tượng bởi kiến trúc cổ kính, huyền tích kỳ thú và những giá trị văn hóa đặc biệt còn lưu giữ đến ngày nay.
(Ngày Nay) - Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể TW, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa X tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa XI.
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 ở thành phố, với yêu cầu bảo đảm công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trước, trong và sau kỳ thi.
(Ngày Nay) - 91 vạn du khách nội địa và quốc tế tới Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong đó 12 vạn du khách chọn Vân Đồn cho thấy tiềm năng to lớn của đặc khu kinh tế thế hệ mới đang dần được khai mở.
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cho biết rằng hiện tượng thời tiết El Nino — nguyên nhân từng khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trong lần xuất hiện trước có khả năng sẽ quay trở lại vào giữa năm nay.
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
(Ngày Nay) - Dinh Tỉnh trưởng Gò Công (tỉnh Tiền Giang cũ, nay là tỉnh Đồng Tháp) sau hơn một thế kỷ dãi nắng dầm mưa đã xuống cấp, hư hỏng. Năm 2022, một dự án trùng tu với tổng vốn gần 32 tỷ đồng được triển khai nhưng chỉ vài tháng sau, di tích đã bị tháo dỡ phần lớn.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Lê Minh Hưng mong muốn hai bên thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững; tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên cho hợp tác đường sắt...