SpaceX hoãn phóng tàu có người lái lên ISS do thời tiết xấu

Thời tiết không thuận lợi buộc SpaceX phải hủy phóng tàu vũ trụ Crew Dragon chở hai phi hành gia NASA lên ISS vào phút chót.
Tàu Crew Dragon trên bệ phóng. - Ảnh: Space.
Tàu Crew Dragon trên bệ phóng. - Ảnh: Space.

Theo lịch trình, SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong chuyến bay mang tên Demo-2 vào lúc 3h33 ngày 28/5 theo giờ Hà Nội từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. Nhưng thời tiết xấu buộc họ phải hoãn bay và dời sang thời gian sớm nhất là ngày 30/5, theo thông báo từ NASA và SpaceX. 

"Chúng tôi tiếp tục gặp phải hai điều kiện thời tiết không thuận lợi để phóng tàu vào hôm nay", Mike Taylo, giám đốc phóng tàu của SpaceX, chia sẻ khoảng 20 phút trước thời gian phóng dự kiến. "Chúng tôi buộc phải hoãn phóng tàu".

Buổi phóng tiếp theo sẽ diễn ra vào 2h22 ngày 31/5 theo giờ Hà Nội. Nếu kế hoạch không thuận lợi, SpaceX có thể chuyển sang 2h ngày 1/6. 

Chuyến bay Demo-2 sẽ đưa hai phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley lên trạm ISS trong khoang tàu vũ trụ Crew Dragon. Mỹ chưa tự đưa phi hành gia vào vũ trụ từ khi Chương trình tàu vũ trụ con thoi ngừng hoạt động từ tháng 7/2011. Từ sau đó, các phi hành gia NASA phải di chuyển tới Nga và tập huấn trên tàu vũ trụ Soyuz. NASA phải trả 86 triệu USD cho mỗi ghế trên tàu Soyuz của NASA. Nhưng cơ quan này quyết định không tạo ra phương tiện thay thế tàu con thoi. Thay vào đó, NASA đặt các công ty tư nhân phát triển tàu vũ trụ có thể chở phi hành gia qua lại giữa Trái Đất và trạm ISS. Họ có thể cắt giảm chi phí và tạo ra nhiều sáng kiến trong khi NASA dành nhiều thời gian và tài nguyên hơn để khám phá không gian sâu trong hệ Mặt Trời.

Năm 2014, NASA ký hợp đồng 4,2 tỷ USD với Boeing để chế tạo tàu Starliner và 2,6 tỷ USD với SpaceX để tạo ra phiên bản chở người của tàu vũ trụ Crew Dragon, trước đó đã nhiều lần chở vật tư lên trạm ISS. NASA cho biết Boeing nhận được nhiều tiền đầu tư hơn vì công ty này phải thiết kế tàu Starliner từ đầu. Gần đây, khoang tàu Starliner của Boeing gặp sự cố trong một chuyến bay không người lái. Nếu SpaceX phóng tàu thành công, NASA sẽ không còn phụ thuộc vào Nga trong việc đưa phi hành gia vào vũ trụ. 

Theo Vnexpress
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.