SpaceX khai hỏa tàu Starship SN11 để chuẩn bị bay thử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba động cơ Raptor của tàu Starship SN11 kích hoạt trong thời gian ngắn vào 9h56 tối 22/3 theo giờ Hà Nội trong thử nghiệm lửa tĩnh.
Tàu SN11 trong thử nghiệm hôm 22/3. - Ảnh: SpaceX.
Tàu SN11 trong thử nghiệm hôm 22/3. - Ảnh: SpaceX.

Thử nghiệm lửa tĩnh được thực hiện ở Nam Texas, gần làng Boca Chica, trong đó các động cơ hoạt động khi phương tiện được neo giữ trên mặt đất, là bước kiểm tra tiêu chuẩn trước khi bay đối với các tên lửa SpaceX. Chuyến bay sắp tới của SN11 sẽ đưa phương tiện bằng thép không gỉ tới độ cao tối đa 10 km. Chuyến bay không người lái sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 24/3, theo lịch trình phong tỏa đường ở khu vực Boca Chica.

SpaceX đang phát triển tàu Starship để chở người và hàng hóa lên Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến xa xôi khác. Hệ thống bao gồm hai phương tiện tái sử dụng là tàu vũ trụ cao 50 m mang tên Starship và tên lửa đẩy khổng lồ Super Heavy. Cả hai phương tiện đều hoạt động nhờ động cơ Raptor với số lượng 6 trên Starship và 30 trên Super Heavy.

Ba nguyên mẫu Starship đã cất cánh trong thử nghiệm bay cao trong vài tháng qua. Tàu SN8 và SN9 hoạt động tốt cho tới khi tiếp đất, phát nổ khi chạm bệ phóng. Tàu SN10 bay hôm 3/3 vận hành tốt hơn. Nguyên mẫu này hạ cánh nguyên vẹn nhưng phát nổ sau đó 8 phút.

SpaceX sẽ sớm tiến hành chuỗi thử nghiệm tương tự với tên lửa Super Heavy. Gần đây, Elon Musk, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, đặt mục tiêu phóng Starship lên quỹ đạo cuối năm nay. Musk cũng hy vọng bộ đôi tàu vũ trụ - tên lửa đẩy có thể hoạt động đầy đủ vào năm 2023.

Theo VnExpress
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.