SpaceX khai hỏa tàu Starship SN11 để chuẩn bị bay thử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba động cơ Raptor của tàu Starship SN11 kích hoạt trong thời gian ngắn vào 9h56 tối 22/3 theo giờ Hà Nội trong thử nghiệm lửa tĩnh.
Tàu SN11 trong thử nghiệm hôm 22/3. - Ảnh: SpaceX.
Tàu SN11 trong thử nghiệm hôm 22/3. - Ảnh: SpaceX.

Thử nghiệm lửa tĩnh được thực hiện ở Nam Texas, gần làng Boca Chica, trong đó các động cơ hoạt động khi phương tiện được neo giữ trên mặt đất, là bước kiểm tra tiêu chuẩn trước khi bay đối với các tên lửa SpaceX. Chuyến bay sắp tới của SN11 sẽ đưa phương tiện bằng thép không gỉ tới độ cao tối đa 10 km. Chuyến bay không người lái sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 24/3, theo lịch trình phong tỏa đường ở khu vực Boca Chica.

SpaceX đang phát triển tàu Starship để chở người và hàng hóa lên Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến xa xôi khác. Hệ thống bao gồm hai phương tiện tái sử dụng là tàu vũ trụ cao 50 m mang tên Starship và tên lửa đẩy khổng lồ Super Heavy. Cả hai phương tiện đều hoạt động nhờ động cơ Raptor với số lượng 6 trên Starship và 30 trên Super Heavy.

Ba nguyên mẫu Starship đã cất cánh trong thử nghiệm bay cao trong vài tháng qua. Tàu SN8 và SN9 hoạt động tốt cho tới khi tiếp đất, phát nổ khi chạm bệ phóng. Tàu SN10 bay hôm 3/3 vận hành tốt hơn. Nguyên mẫu này hạ cánh nguyên vẹn nhưng phát nổ sau đó 8 phút.

SpaceX sẽ sớm tiến hành chuỗi thử nghiệm tương tự với tên lửa Super Heavy. Gần đây, Elon Musk, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, đặt mục tiêu phóng Starship lên quỹ đạo cuối năm nay. Musk cũng hy vọng bộ đôi tàu vũ trụ - tên lửa đẩy có thể hoạt động đầy đủ vào năm 2023.

Theo VnExpress
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.