Tên lửa SpaceX phóng thành công lô vệ tinh thứ 22

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - SpaceX hôm qua lập kỷ lục trong vụ phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo, đánh dấu chuyến bay thứ 9 của tầng đẩy tên lửa B1051.
SpaceX phóng lô vệ tinh Starlink thứ 22. - Video: SpaceX/SciNews.

Chỉ ba ngày sau sứ mệnh Starlink thứ 21, SpaceX hôm 14/3 tiếp tục bổ sung lô vệ tinh Internet mới lên quỹ đạo. Sứ mệnh lần này - cũng mang theo 60 vệ tinh - được phóng lên bằng tên lửa đẩy hai tầng Falcon 9 từ tổ hợp phóng Pad 39A tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida vào lúc 18h01 theo giờ Hà Nội.

Vụ phóng đánh dấu chuyến bay và lần thu hồi thành công thứ 9 của B1051, tầng 1 của Falcon 9, sau khi thiết bị hạ cánh nhẹ nhàng xuống sà lan không người lái "Of Course I Still Love You" đậu ở Đại Tây Dương. Đây là tầng đẩy tên lửa được tái sử dụng nhiều lần nhất cho đến nay trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Trước đó, B1051 đã được sử dụng trong 5 sứ mệnh Starlink khác của SpaceX từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021, cùng các vụ phóng tàu vũ trụ Dragon C204 (Demo -1) cho NASA vào tháng 3/2019, vệ tinh viễn thám RADARSAT cho Cơ quan Vũ trụ Canada vào tháng 6/2019 và vệ tinh truyền thông SXM-7 cho công ty Sirius XM của Mỹ vào tháng 12/2020.

Tên lửa SpaceX phóng thành công lô vệ tinh thứ 22 ảnh 1
9 sứ mệnh sử dụng tầng đẩy B1051. - Ảnh: Teslarat.

SpaceX còn có một tầng đẩy khác tiệm cận kỷ lục của B1051 là B1049, với 8 lần bay. Cả hai có thể sẽ cán mốc 10 lần ngay trong năm nay. Tầng đẩy thứ nhất của tên lửa Falcon 9 được thiết kế có thể tái sử dụng 10 lần mà không cần đại tu và 100 lần nếu được sửa chữa định kỳ.

Với việc bổ sung thêm 60 vệ tinh, SpaceX đã nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới Starlink lên 1.325 chiếc, trong đó có hai vệ tinh thử nghiệm không hoạt động. Công ty sắp hoàn thành mục tiêu ban đầu là đưa 1.440 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo, nhưng vẫn đang tìm kiếm sự chấp thuận để phóng thêm hàng chục nghìn vệ tinh nữa để phủ sóng Internet tốc độ cao, băng thông rộng trên phạm vi toàn cầu.

Theo VnExpress
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.