Tên lửa SpaceX phóng thành công lô vệ tinh thứ 22

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - SpaceX hôm qua lập kỷ lục trong vụ phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo, đánh dấu chuyến bay thứ 9 của tầng đẩy tên lửa B1051.
SpaceX phóng lô vệ tinh Starlink thứ 22. - Video: SpaceX/SciNews.

Chỉ ba ngày sau sứ mệnh Starlink thứ 21, SpaceX hôm 14/3 tiếp tục bổ sung lô vệ tinh Internet mới lên quỹ đạo. Sứ mệnh lần này - cũng mang theo 60 vệ tinh - được phóng lên bằng tên lửa đẩy hai tầng Falcon 9 từ tổ hợp phóng Pad 39A tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida vào lúc 18h01 theo giờ Hà Nội.

Vụ phóng đánh dấu chuyến bay và lần thu hồi thành công thứ 9 của B1051, tầng 1 của Falcon 9, sau khi thiết bị hạ cánh nhẹ nhàng xuống sà lan không người lái "Of Course I Still Love You" đậu ở Đại Tây Dương. Đây là tầng đẩy tên lửa được tái sử dụng nhiều lần nhất cho đến nay trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Trước đó, B1051 đã được sử dụng trong 5 sứ mệnh Starlink khác của SpaceX từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021, cùng các vụ phóng tàu vũ trụ Dragon C204 (Demo -1) cho NASA vào tháng 3/2019, vệ tinh viễn thám RADARSAT cho Cơ quan Vũ trụ Canada vào tháng 6/2019 và vệ tinh truyền thông SXM-7 cho công ty Sirius XM của Mỹ vào tháng 12/2020.

Tên lửa SpaceX phóng thành công lô vệ tinh thứ 22 ảnh 1
9 sứ mệnh sử dụng tầng đẩy B1051. - Ảnh: Teslarat.

SpaceX còn có một tầng đẩy khác tiệm cận kỷ lục của B1051 là B1049, với 8 lần bay. Cả hai có thể sẽ cán mốc 10 lần ngay trong năm nay. Tầng đẩy thứ nhất của tên lửa Falcon 9 được thiết kế có thể tái sử dụng 10 lần mà không cần đại tu và 100 lần nếu được sửa chữa định kỳ.

Với việc bổ sung thêm 60 vệ tinh, SpaceX đã nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới Starlink lên 1.325 chiếc, trong đó có hai vệ tinh thử nghiệm không hoạt động. Công ty sắp hoàn thành mục tiêu ban đầu là đưa 1.440 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo, nhưng vẫn đang tìm kiếm sự chấp thuận để phóng thêm hàng chục nghìn vệ tinh nữa để phủ sóng Internet tốc độ cao, băng thông rộng trên phạm vi toàn cầu.

Theo VnExpress
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.