Tin Mới

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 1
Lạm dụng tình dục trẻ em, còn gọi là ấu dâm, là quá trình trong đó thường một người trưởng thành lợi dụng vị thế của mình nhằm dụ dỗ hay cưỡng ép trẻ em tham gia vào hoạt động tình dục. Lạm dụng tình dục trẻ em có thể xảy ra ở bất kì nền văn hóa, chủng tộc, tôn giáo, thể chế chính trị nào.

_______________

Hành vi lạm dụng tình dục đối với trẻ không chỉ gây tổn thương cơ thể và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng rất lâu dài về sau này. Những hậu quả lâu dài của lạm dụng tình dục ở trẻ em biểu hiện từ nhẹ cho đến những rối loạn rất nặng nề không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà còn liên quan đến khả năng học tập, khả năng hòa nhập gia đình và xã hội cũng như đối với sức khỏe tâm thần của trẻ.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 2
Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 3

Số liệu thống kê chính thức, được công bố hàng năm, cho thấy số lượng lạm dụng tình dục trẻ em được ghi nhận bởi các nhà chức trách trong năm. Nhưng số liệu thực tế lớn hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức, vì hầu hết các vụ xâm hại không được tiết lộ  hoặc báo cáo hay bị phát hiện hoặc truy tố. Hầu hết trẻ em không nói với ai rằng chúng bị lạm dụng tình dục. Đây là một tội ác thường chỉ được chứng kiến bởi kẻ lạm dụng và nạn nhân.

Theo NSPCC – Hiệp hội Quốc gia ngăn ngừa ngược đãi trẻ em thì:

1 trong 20 trẻ em ở Anh bị lạm dụng tình dục.

Hơn 2.800 trẻ em được xác định là cần được bảo vệ khỏi lạm dụng tình dục trong năm 2016/17.

1 trong 3 trẻ em bị người lớn lạm dụng tình dục không nói cho ai biết.

Hơn 90% trẻ em bị lạm dụng tình dục đã bị lạm dụng bởi một người mà chúng biết.

Khoảng 1/3 vụ lạm dụng tình dục được thực hiện bởi những đứa trẻ và những người trẻ tuổi khác.

14% số liên lạc đến đường dây trợ giúp NSPCC trong năm 2016/17 là những lo ngại về lạm dụng tình dục.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 4

Hơn 8.000 liên hệ với đường dây trợ giúp NSPCC trong năm 2016/17 là những lo ngại về lạm dụng tình dục.

Đã có hơn 10.000 buổi tư vấn với trẻ em và thanh thiếu niên đã nói chuyện với Childline trong 2017/18 về lạm dụng tình dục.

Đã có hơn 2.200 buổi tư vấn với những người trẻ tuổi đã nói chuyện trong Childline về lạm dụng tình dục trực tuyến trong năm 2017/18.

Hơn 63.000 vụ tấn công tình dục đối với trẻ em đã được cảnh sát ở Anh ghi nhận vào năm 2016/17.

Gần 30.000 người phạm tội đã bị kết án phạm tội chống lại trẻ em.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 5

“Khi tôi 16 tuổi,  một người bạn giới thiệu tôi với nhóm thanh niên nhà thờ của cô ấy. Lần đầu tiên tôi đi, tôi đã gặp thủ lĩnh của nhóm - Adam. Khi tôi tham gia vào nhóm nhiều hơn, đi lại bắt đầu trở thành một vấn đề đối với tôi và Adam đề nghị cho tôi đi thang máy.

Khá nhanh, Adam và tôi bắt đầu nhắn tin. Khi anh ấy đề nghị chúng tôi đi chơi riêng, tôi không nghĩ gì về điều đó. Tôi nghĩ rằng có lẽ việc những người trẻ tuổi muốn dành thời gian cho nhau là điều bình thường.

Tôi không có nhiều bạn bè nên tôi cảm thấy như mình đã kết bạn với Adam. Anh ấy đã chú ý đến tôi và tôi rất thích hội của anh ấy, cảm giác như anh ấy thực sự đang tìm kiếm tôi.

Sau đó, Adam bắt đầu khuyến khích tôi đến nhà chơi. Anh ấy bắt đầu nói với tôi rằng chúng tôi có một tình bạn đặc biệt.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 6

Tuy khá ngây thơ, nhưng dần dần tôi bắt đầu cảm thấy ngày càng khó chịu. Adam bắt đầu ngồi gần tôi trên ghế sofa, lướt ngón tay qua ngón tay tôi - những điều tôi nghĩ là lạ nhưng  tôi không đủ lớn để phản ứng vào thời điểm đó .

Adam bắt đầu trao cho tôi những cái ôm và hôn lên mặt tôi. Anh ấy nói với tôi rằng tôi là người bạn đời tốt nhất của anh ấy và những gì chúng tôi có là đặc biệt. Anh ấy nói rằng những điều này là bình thường, thậm chí là theo kinh thánh! Ôi trời! kinh Thánh!

Khi mọi việc tiếp tục, tôi nói với anh ta rằng tôi không thoải mái với những gì anh ta đang làm. Adam đã không lắng nghe và thay vào đó là hôn lên môi tôi. Nụ hôn trên môi trở nên đều đặn hơn và tôi cảm thấy bất lực khi không thể với nói bất cứ ai về những gì đã xảy ra.

Tôi rất bối rối nhưng biết những gì anh ta làm là sai. Tôi muốn nó dừng lại nhưng một phần trong tôi sợ nói ra vì tôi không muốn anh ta gặp rắc rối.” Không thể nói với ai về những gì đang xảy ra. đã làm cho tôi cảm thấy thực sự chán nản.

Khi tôi nói với Adam tôi không phải là gay - rằng tôi thích các cô gái và muốn anh ấy dừng lại - anh ấy dọa dẫm tôi và nói tôi phải chấp nhận điều này, bởi vì tôi đã xúi giục, lôi kéo. Anh ấy đe dọa sẽ skhông cho tôi được nghe giảng dạo hoặc ngừng cho tôi sử dụng thang máy. Anh ấy làm tôi cảm thấy như thể tôi bị tẩy chay khỏi nhóm nếu tôi dừng lại và liên tục nói với tôi rằng: không được nói với bất kỳ ai.

Mọi thứ leo thang khi anh ấy bắt chúng tôi thủ dâm trong cùng một phòng với nhau. Khi chúng tôi ở cùng nhau, anh ấy nhắn tin cho tôi biết anh ấy nghĩ về tôi khi anh ấy đang thủ dâm. Anh ấy tiếp tục gây áp lực cho tôi, nói rằng chúng tôi sẽ dành cả cuộc đời cho nhau và anh ấy muốn chúng tôi quan hệ tình dục.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 7

“Một năm rưỡi sau, tôi rời khỏi khu vực để tham gia công việc thanh niên ở London. Adam không khống chế được tôi nữa. Tôi không còn tham gia vào nhóm thanh niên đó nữa và tôi đã may mắn nhận được tư vấn, điều này thực sự giúp tôi đứng dậy từ quá khứ”.

“Theo luật pháp hiện hành, Adam không thể bị truy tố về mặt pháp lý cho những gì đã xảy ra. Do lúc đó tôi  đã 16 tuổi và anh ta không được xem là phải chịu trách nhiệm.”

“Tôi khuyên các nạn nhân khác khi bị mơn trớn và lạm dụng tình dục nên nói chuyện với ai đó mặc dù việc đó vó vẻ tệ hại và bạn bị mắc kẹt trong câu hỏi: ai có thể giúp bạn?”.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 8

Có những bước tất cả chúng ta có thể thực hiện để giúp cho trẻ được an toàn. Điều này có nghĩa là đảm bảo những không gian an toàn, cung cấp kiến thức và sự hiểu biết để hành động và giúp trẻ em lên tiếng về lạm dụng tình dục.

Chúng ta có thể phá vỡ sự im lặng xung quanh lạm dụng tình dục và ngăn chặn nó trước khi nó xảy ra.

Tạo môi trường an toàn hơn. Tất cả chúng ta có thể giúp đảm bảo rằng trẻ em an toàn nhất có thể ở bất cứ nơi nào chúng dành thời gian.

Trẻ em cần biết lạm dụng tình dục là gì, rằng nó không bao giờ ổn, và điều đó không bao giờ là lỗi của chúng.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 9

Lời khuyên “không nói chuyện với người lạ” không hữu hiệu trong trường hợp này bởi như đã nói, phần lớn thủ phạm là thành viên trong gia đình hoặc người quen biết.

Chúng ta hãy cung cấp cho trẻ em những kiến thức cơ bản nhất về giới tính. Có thể dạy cho trẻ em biết rằng không ai được chạm vào “chỗ riêng tư” của chúng.

Với trẻ lớn hơn, có thể dạy cho chúng biết những hành vi lạm dụng tình dục là phạm pháp. Dạy cho trẻ biết quyền mình được bảo vệ và tự bảo vệ.

Dạy cho trẻ biết thân thể là “tài sản riêng” của chúng. Trẻ có quyền từ chối những cái ôm hoặc những tiếp xúc gây khó chịu.

Với những bậc làm cha làm mẹ, chúng ta phải học cách trò chuyện với con cái mình về những vấn đề tế nhị. Khuyến khích chúng đặt câu hỏi về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống cũng có nghĩa là khuyến khích chúng đặt những câu hỏi về những vấn đề sâu kín.

Bố mẹ cần cố gắng tìm hiểu và hòa đồng với bạn bè của con vì từ đó bố mẹ có thể có được những thông tin cần thiết. Dạy trẻ không bao giờ được đi vào chỗ kín, nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ. Trong trường hợp này thì trẻ gái cần có sự đồng ý của mẹ hoặc một phụ nữ lớn tuổi trong nhà.

Không phải bất cứ trường hợp lạm dụng tình dục cũng có bạo lực. Trẻ em thường tin tưởng người lớn, nhất là người thân trong gia đình. Chúng thường dễ dàng chấp nhận những gì người ta yêu cầu để đổi lấy tình thương yêu hay che chở. Đây cũng là lý do vì sao trẻ thường bị lạm dụng bởi người thân và thường các trường hợp lạm dụng rơi vào im lặng.

Chúng ta cần phải tạo được một môi trường tin cậy lẫn nhau, quan tâm đến con cái và cần có trái tim nhậy cảm để nhận thấy được những gì bất thường dù là rất nhỏ ở đứa con yêu quý của mình.

Lạm dụng tình dục trẻ em - Tội ác trong bóng tối - ảnh 10

Ý kiến bạn đọc