Sri Lanka cấm đồ nhựa dùng một lần để cứu loài voi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Sri Lanka sẽ cấm các loại nhựa sử dụng một lần, một động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng voi và hươu hoang dã chết hàng loạt do ngộ độc nhựa.
Sri Lanka cấm đồ nhựa dùng một lần để cứu loài voi

Người phát ngôn nội các và Bộ trưởng Truyền thông Sri Lanka Bandula Gunawardana cho biết việc sản xuất hoặc bán dao kéo bằng nhựa, bình lắc cocktail và hoa giả sẽ bị cấm từ tháng 6.

Động thái này được khuyến nghị bởi một hội đồng được chỉ định cách đây 18 tháng để nghiên cứu tác động của rác thải nhựa đối với môi trường và động vật hoang dã.

Túi nhựa không phân hủy đã bị cấm vào năm 2017 do lo ngại về tình trạng lũ lụt. Việc nhập khẩu dao nĩa nhựa, giấy gói thực phẩm và đồ chơi đã bị cấm từ 2 năm trước sau một loạt vụ việc voi và hươu hoang dã tử vong sau khi tìm kiếm thức ăn ở các bãi rác lộ thiên.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nhiều cá thể động vật hoang dã đã chết sau khi ăn nhựa và chất thải thực phẩm.

Nhưng việc sản xuất và bán các sản phẩm nhựa trong nước vẫn tiếp tục.

Jayantha Jayewardene - chuyên gia về voi châu Á hàng đầu của Sri Lanka, hoan nghênh động thái của chính phủ, nhưng cho rằng rằng lệnh cấm nên được mở rộng đối với túi nhựa phân hủy sinh học.

"Những chiếc túi này đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn của voi và động vật hoang dã và đó không phải là điều tốt", ông Jayewardene nói.

Voi được coi là động vật linh thiêng và được pháp luật bảo vệ ở Sri Lanka, nhưng khoảng 400 cá thể tử vong mỗi năm do xung đột giữa người và voi gần các khu bảo tồn động vật hoang dã, trong khi con số này ở người là 50.

Môi trường sống bị thu hẹp đã dẫn đến việc quần thể voi xâm nhập vào các ngôi làng để tìm kiếm thức ăn, trong khi nhiều cá thể đã phải chịu cái chết đau đớn sau khi tìm kiếm thức ăn tại các bãi chứa đầy rác thải nhựa.

Khoảng 5 năm trước, hàng chục con hươu hoang dã đã chết vì ngộ độc nhựa ở khu vực phía đông bắc Sri Lanka, khiến chính phủ phải ban hành lệnh cấm đổ rác lộ thiên gần các khu bảo tồn rừng.

Theo AFP
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.