Sri Lanka cấm đồ nhựa dùng một lần để cứu loài voi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Sri Lanka sẽ cấm các loại nhựa sử dụng một lần, một động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng voi và hươu hoang dã chết hàng loạt do ngộ độc nhựa.
Sri Lanka cấm đồ nhựa dùng một lần để cứu loài voi

Người phát ngôn nội các và Bộ trưởng Truyền thông Sri Lanka Bandula Gunawardana cho biết việc sản xuất hoặc bán dao kéo bằng nhựa, bình lắc cocktail và hoa giả sẽ bị cấm từ tháng 6.

Động thái này được khuyến nghị bởi một hội đồng được chỉ định cách đây 18 tháng để nghiên cứu tác động của rác thải nhựa đối với môi trường và động vật hoang dã.

Túi nhựa không phân hủy đã bị cấm vào năm 2017 do lo ngại về tình trạng lũ lụt. Việc nhập khẩu dao nĩa nhựa, giấy gói thực phẩm và đồ chơi đã bị cấm từ 2 năm trước sau một loạt vụ việc voi và hươu hoang dã tử vong sau khi tìm kiếm thức ăn ở các bãi rác lộ thiên.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nhiều cá thể động vật hoang dã đã chết sau khi ăn nhựa và chất thải thực phẩm.

Nhưng việc sản xuất và bán các sản phẩm nhựa trong nước vẫn tiếp tục.

Jayantha Jayewardene - chuyên gia về voi châu Á hàng đầu của Sri Lanka, hoan nghênh động thái của chính phủ, nhưng cho rằng rằng lệnh cấm nên được mở rộng đối với túi nhựa phân hủy sinh học.

"Những chiếc túi này đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn của voi và động vật hoang dã và đó không phải là điều tốt", ông Jayewardene nói.

Voi được coi là động vật linh thiêng và được pháp luật bảo vệ ở Sri Lanka, nhưng khoảng 400 cá thể tử vong mỗi năm do xung đột giữa người và voi gần các khu bảo tồn động vật hoang dã, trong khi con số này ở người là 50.

Môi trường sống bị thu hẹp đã dẫn đến việc quần thể voi xâm nhập vào các ngôi làng để tìm kiếm thức ăn, trong khi nhiều cá thể đã phải chịu cái chết đau đớn sau khi tìm kiếm thức ăn tại các bãi chứa đầy rác thải nhựa.

Khoảng 5 năm trước, hàng chục con hươu hoang dã đã chết vì ngộ độc nhựa ở khu vực phía đông bắc Sri Lanka, khiến chính phủ phải ban hành lệnh cấm đổ rác lộ thiên gần các khu bảo tồn rừng.

Theo AFP
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.