Sữa chua từ thực vật - thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nhiều người đã bắt đầu tránh việc sử dụng sữa động vật. Thay vào đó là sử dụng sữa thực vật cho cuộc sống hằng ngày. Lý do của sự lựa chọn này là vì sữa động vật có khả năng tăng nguy cơ béo phì. Bệnh tiểu đường, gây tăng cân cho người sử dụng. Sữa thực vật không gây ra những hậu quả trên. Lại còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, ngừa lão hóa. Ổn định đường huyết và hệ tim mạch,…
Sữa chua từ thực vật - thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời

Nếu bạn là người không hấp thụ được lactose, dị ứng sữa hay là người ăn chay, đang ăn kiêng thì sữa chua thực vật là nguồn bổ sung lợi khuẩn probiotics tuyệt vời nhất. Cùng với xu hướng làm sữa từ các loại hạt (đậu, khoai, hạt sen, ngô...) sữa chua thực vật từ đó cũng phát triển theo và ngày càng được người tiêu dùng ưa thích.

Theo một báo cáo gần đây của Công ty nghiên cứu thị trường Fact.MR (Ireland), doanh số sữa thực vật toàn cầu tăng thêm 30.000 tấn trong năm 2018 nhờ nhận thức ngày càng tăng của người tiêu dùng về các lợi ích sức khỏe của sữa chua và thực phẩm chay. Báo cáo cho biết 80% lượng tiêu thụ sữa chua thực vật hiện nay là ở các hộ gia đình, chỉ có 20% tiêu thụ ở các cơ sở thương mại như quán ăn, nhà hàng.

Công ty cũng đưa dự báo doanh số sữa chua thực vật sẽ tăng đều đặn 4% mỗi năm trên toàn cầu trong vòng năm năm tới và có khả năng loại sữa chua mới này sẽ xâm nhập mạnh mẽ vào nhiều thị trường mới nổi ở châu Á – Thái Bình Dương. Báo cáo cho biết khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) sẽ là thị trường lớn nhất của sữa chua thực vật trên toàn cầu. Doanh thu sữa chua thực vật ở khu vực này được dự báo sẽ đạt 4,5 tỉ đô la vào cuối năm 2024.

Sữa chua uống thực vật lên men từ củ khoai lang tím được phát triển từ đề tài khoa học cấp nhà nước về việc “nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản” của Viện rau củ Trung ương. Đây là thành quả của tập thể các nhà khoa học tại Viện rau củ Trung ương với trăn trở phát triển một sản phẩm mang tính ứng dụng cao, có ích cho người tiêu dùng khi mà họ nhận ra các tác dụng tuyệt vời từ củ khoai lang tím mang lại.

Sữa chua từ thực vật - thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời ảnh 1

Sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính là khoai lang tím được lên men tự nhiên bởi chủng vi khuẩn lactic, không chứa chất bảo quản, không chứa chất tạo màu. Ngoài các lợi ích thông thường mang lại như các sản phẩm sữa chua uống khác, sữa chua khoai lang tím còn chứa nhiều thành phần vượt trội như hàm lượng chất xơ, hàm lượng tinh bột trơ được xem như chất xơ hòa tan, hoạt chất sinh học anthocyanin. Chính vì vậy sữa chua khoai lang tím được xem là sản phẩm phù hợp với tất cả các lứa tuổi, và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Tác dụng chống táo bón: chất xơ chất xơ có tác dung hấp thụ nước và kích thích nhu động ruột giúp giảm tình trạng táo bón. Đặc biệt tốt với người già và trẻ em khi mà khẩu phần ăn thường bị thiếu hụt chất xơ.

Điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột: Chất xơ có tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột nên tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.

Làm giảm lượng cholesterol trong máu: chất xơ còn có tác dụng làm giảm cholesterol có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL). Vì vậy khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu: Chất xơ có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dày tạo cảm giác no và làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose làm lượng đường máu tăng lên từ từ, không tăng đột ngột nên điều hòa được lượng đường huyết, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Ngoài các tác dụng trên trong sữa chua khoai lang tím có chứa thành phần anthocynin, không chỉ giúp tạo ra màu tím hồng tự nhiên cho sản phẩm mà anthocynin còn là một hoạt chất sinh học có khả năng ngăn ngừa lão hóa, chống lại gốc tự do, tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, tăng sức đề kháng và phòng chống ung thư.

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho các loại sữa bò, sữa dê trên thị trường. Vì không có cholesterol, không chứa lactose và rất ít chất béo bão hòa nên các sản phẩm sữa thực vật hữu cơ khá phù hợp với những người theo xu hướng sống xanh, dị ứng với lactose có trong sữa, sợ béo, bị các bệnh tim mạch, tiểu đường,… Sản phẩm có thể dùng cho mọi đối tượng, từ trẻ em tới người lớn tuổi.

Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp: Châu Âu cần bớt lệ thuộc vào Mỹ
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.