Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như vậy, so với quy định trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ quy định cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Trước đó, tình trạng gian lận có tổ chức xảy ra tại một số hội đồng coi thi, ở một số kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, đã khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào quy chế cho phép thí sinh được mang thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình nhưng không thể nghe, xem trực tiếp để có thể ghi lại bằng chứng gian lận. Tuy nhiên, các nhà quản lý giáo dục góp ý, Bộ không nên đưa vào quy chế nội dung này vì thí sinh đến điểm thi để thi, chứ không phải thực hiện trách nhiệm thu âm, thu hình việc gian lận.

Quy chế sửa đổi, bổ sung cũng có một số điều chỉnh liên quan tới nhân sự của hội đồng ra đề thi. Cụ thể, trong quy định mới, người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, việc sửa đổi quy trình này rất quan trọng. Bộ quy định rõ hơn về người tham gia soạn thảo và phản biện đề thi phải là cán bộ, giảng viên, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục thay vì cho phép cả những người đã công tác như quy định cũ.

Việc sửa đổi quy trình ra đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông do một số vụ việc gian lận xảy ra trong kỳ thi các năm trước. Mới nhất, tháng 6/2022, Cơ quan An ninh điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", đối với Bùi Văn Sâm (Tổ phó Tổ ra đề môn Sinh học) và Phạm Thị My (Tổ trưởng Tổ ra đề môn Sinh học) vì những vi phạm trong quá trình tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng chỉ ra một số sơ hở, thiếu sót cần khắc phục trong quá trình chỉ đạo, tổ chức xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Nguyên nhân do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có văn bản hướng dẫn, phân công công việc, trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân tham gia giám sát, chưa có biện pháp chủ động trong công tác phòng ngừa vi phạm của giáo viên khi tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi.

Trong quy chế mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi, cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt kỳ thi; tăng cường chất lượng đề thi và công tác thanh, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi như: Sao in, bảo quản đề thi, làm phách; bảo quản bài thi và chấm thi.

Quy chế cũng có một số điều chỉnh quy định cụ thể hơn về việc bố trí, quản lý, kiểm soát với một máy điện thoại cố định hoặc di động, máy tính kết nối internet được sử dụng ở hội đồng thi phục vụ công tác thi nhưng đảm bảo không sử dụng sai mục đích.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương chia sẻ: Một số nội dung cụ thể liên quan tới việc đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ được quy định tại Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 ban hành thời gian tới. Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin mạnh hơn ở các khâu của kỳ thi, trong đó có việc đăng ký dự thi trực tuyến. Thông tin của thí sinh, bao gồm các thông tin về ưu tiên khu vực, đối tượng kèm theo minh chứng cũng được cập nhật từ khâu đăng ký dự thi.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Trật tự mới ở Trung Đông thời hậu Mỹ
Trật tự mới ở Trung Đông thời hậu Mỹ
(Ngày Nay) - Trật tự mới, do các chủ thể khu vực và các cường quốc bên ngoài như Nga và Trung Quốc dẫn đầu, có thể không phù hợp với mục tiêu của phương Tây, tuy nhiên, nó lại đại diện cho một bối cảnh khác biệt.