Sức ép cổ phiếu ESOP, BVH bị bán tháo

Thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ dài đúng vào lúc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh do thất vọng với quyết định của Fed. Tuy nhiên mọi sự chú ý tập trung vào cổ phiếu BVH khi giá giảm sàn xuống thấp nhất 8 tháng.
Sức ép cổ phiếu ESOP, BVH bị bán tháo

Diễn biến phiên sáng nay không có nhiều điểm nhất. Trạng thái thận trọng vẫn duy trì mặc dù thanh khoản đã có cải thiện nhẹ. VN-Index chỉ xanh được đúng vài phút đầu phiên, sau đó toàn thời gian là giảm. Mức giảm cũng không mạnh, sâu nhất chỉ số rơi xuống 976,37 điểm, mất 0,33% và kết thúc phiên sáng ở 977,65 điểm, giảm 0,2%.

Giao dịch đáng chú ý nhất sáng nay là BVH giảm giá hết biên độ, rơi xuống mức 82.400 đồng, thấp nhất trong vòng 8 tháng. BVH thậm chí mất thanh khoản, hết buổi sáng giao dịch 126.230 đơn vị nhưng đang có tới gần 1,81 triệu cổ phiếu tranh bán giá sàn.

Nguyên nhân khiến giá BVH đột ngột sụp đổ là BVH điều chỉnh loại chứng khoán từ hạn chế chuyển nhượng sang chuyển nhượng tự do đối với 60% lượng cổ phiếu ESOP từ năm 2018. Giá mua ESOP khoảng 35.000 đồng nhưng hiện giá trên sàn lên tới 82.400 đồng theo mức sàn hôm nay. Nhà đầu tư đã tranh nhau bán tháo BVH vì lo sợ lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ bị tống ra trong thời gian tới.

BVH không nằm trong danh mục VN30 nhưng cũng là cổ phiếu khá lớn trong VN-Index. Mức giảm sàn sáng nay khiến vốn hóa của BVH bốc hơi tới trên 4.300 tỷ đồng, trở thành cổ phiếu tạo sức ép lớn nhất cho chỉ số này.

BVH đã rơi vào nhịp giảm ngắn hạn từ đầu tháng 3 nhưng cho tới phiên cuối cùng tháng 4 giá mới giảm gần 9,87%. Phiên hôm nay giá rơi đột biến 7%, là phiên giảm hết biên độ đầu tiên kể từ cuối tháng 5/2018.

Ngoài diễn biến bất ngờ của BVH, thị trường nhìn chung giao dịch không có gì đặc biệt. VN30-Index vẫn đang tăng nhẹ 0,13% với 17 mã tăng/11 mã giảm. Cổ phiếu ngân hàng đang yếu nhất với VPB giảm 0,52%, VCB giảm 1,33%, TCB giảm 1,04%, HDB giảm 0,36%, CTG giảm 0,71%, BID giảm 0,43%, TPB giảm 0,23%. Hai mã tăng là EIB tăng 0,88% và MBB tăng 1,15%. Nhóm trụ giảm có thêm VHM giảm 0,54%, HPG giảm 0,3%.

Phía tăng, VNM tăng 0,92%, GAS tăng 0,89% là đáng kể nhất. Ngoài ra có VRE tăng 0,42%, VJC tăng 1,29%, SAB tăng 0,38%, MSN tăng 0,23%. Các mã này kéo VN30-Index hiệu quả hơn hẳn so với VN-Index và là nguyên nhân chính giúp chỉ số VN30 vẫn đang còn xanh.

Như vậy blue-chips cơ bản vẫn có số mã tăng áp đảo số giảm và đang cố gắng giữ nhịp cho các chỉ số. Phần lớn các cổ phiếu khác giao dịch đuối rõ rệt. Độ rộng chung của HSX chỉ là 96 mã tăng/169 mã giảm. Có tới trên 100 mã đang giảm quá 1%.

Sàn HNX cũng đang có chỉ số HNX30 tăng 0,29% với 9 mã tăng/17 mã giảm. PVS tăng 2,58%, VCG tăng 1,54%, PVI tăng 1,73% đang là các trụ chính. HNX-Index giảm nhẹ 0,11% với 45 mã tăng/60 mã giảm.

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ dài đã không thật sự khả quan khi độ rộng thu hẹp rất nhanh. Mặc dù BVH có ảnh hưởng lớn tới VN-Index, nhưng nguyên nhân chính cũng là do đà tăng giá của blue-chips không duy trì được lâu. Không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nổi bật nào, dầu khí cũng chỉ có GAS là đáng kể, trong khi nhóm Vin thì VIC tham chiếu, VHM giảm, VRE tăng nhẹ. Cổ phiếu ngân hàng quá yếu mà VCB đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4/2019.

Điểm tích cực là thanh khoản đã gia tăng. Hai sàn khớp 1.628,8 tỷ đồng, tăng gần 29% so với sáng phiên trước. Gần 9% mức giao dịch này thuộc về ROS và cổ phiếu này đang giảm 1,78% so với tham chiếu. Rổ VN30 giao dịch tăng 26% về giá trị thì cũng chủ yếu là do ROS, cổ phiếu chiếm 20% giao dịch cả rổ.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cân bằng sáng nay, bán ra trên HSX 268,5 tỷ đồng và mua 269,1 tỷ đồng. VN30 mua 121,8 tỷ, bán 112,9 tỷ đồng. HNX bán 9 tỷ, mua 4 tỷ đồng.

Theo Vneconomy
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.