Mau già, hay mệt mỏi vì… không chịu ăn dầu mỡ?

3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Thi (nữ, 35 tuổi, quận 4, TP HCM), hỏi: Dạo này tôi thấy sức khỏe, thần sắc có vẻ kém đi, không biết có phải vì ăn kiêng hay không. Tôi bắt đầu ăn kiêng từ 3 tháng trước theo phương pháp giảm tinh bột, tăng cường rau, loại bỏ hoàn toàn đường và dầu mỡ. Mỗi tháng tôi giảm được 1 kg và rất hài lòng. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay, tôi để ý thấy mình dễ mệt mỏi hơn, khi làm việc đầu óc cũng như khi tập thể thao. Da tôi có vẻ khô hơn, dễ mẫn cảm hơn, nhiều hôm mệt cơ thể cũng dễ đau nhức hơn. Có người bạn tôi bảo nếu hoàn toàn không ăn dầu mỡ sẽ mau già và gặp các vấn đề nêu trên nhưng tôi đọc trên mạng người ta lại nói dầu mỡ chỉ là có hại. Thực hư ra sao, mong được tư vấn.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Chất béo trong dầu, mỡ, bơ, sữa… có giá trị dinh dưỡng nhất định và việc loại bỏ nó hoàn toàn khỏi khẩu phần có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Người thiếu chất béo sẽ có biểu hiện phổ biến nhất là tình trạng thiếu năng lượng, do chất béo là thứ cung cấp nguồn năng lượng lớn. Hệ thống chuyển hóa sẽ bị rối loạn, vì các vitamin quan trọng như A, D, K… cần có nó trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa.

Chất béo còn đóng vai trò quan trọng trong sự khỏe mạnh của cấu trúc xương và da. Da bạn bị khô, đó chỉ là biểu hiện ban đầu. Về lâu dài, điều này sẽ khiến da mau lão hóa, sớm bị loãng xương, hay nói theo cách bạn của bạn là sẽ trông "mau già".

Chất béo còn tham gia một số hoạt động thần kinh, thiếu nó sẽ khiến bạn dễ mệt mỏi và mau "đuối" trong những việc cần đến đầu óc.

Ngoài ra, người thiếu chất béo hay rơi vào trạng thái lờ đờ, bị rụng tóc, mất ngủ.

Giảm bớt các món ăn nhiều dầu mỡ là rất nên nhưng không đồng nghĩa với việc cắt giảm hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần. Thay vào đó, bạn nên chọn loại chất béo tốt. Cụ thể, hãy nấu ăn bằng dầu thực vật: dầu mè, dầu đậu nành, dầu đậu phộng… Về chất béo động vật, loại chất béo tốt là chất béo trong cá, vốn chứa nhiều Omega-3 giúp phòng chống bệnh tật, tốt cho sức khỏe và nhan sắc của bạn.

Theo Infonet
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.