Súp lơ có thể hỗ trợ điều trị tâm thần phân liệt

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra công dụng của súp lơ xanh trong quá trình điều trị căn bệnh tâm thần phân liệt.


    Súp lơ có thể hỗ trợ điều trị tâm thần phân liệt

    Nghiên cứu đã tìm thấy chiết xuất của súp lơ xanh có thể giúp khôi phục cân bằng hóa học trong não và đó là chìa khoá để điều trị căn bệnh tâm thần phân liệt.

    Các nhà khoa học đã sử dụng hợp chất sulforaphane, có nguồn gốc từ mầm súp lơ xanh, để khôi phục glutamate và glutathione, các hóa chất chịu trách nhiệm gửi tin nhắn giữa các tế bào não có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt.

    The key to treating schizophrenia may be found in a compound derived from broccoli, new research has suggested

    Akira Sawa, giám đốc Trung tâm tâm thần phân liệt Johns Hopkins, cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy sulforaphane có thể là một chất bổ sung an toàn để giúp mọi người ngăn chặn, trì hoãn hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt.”

    Các chuyên gia tin rằng những phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới trong tương lai không dựa vào các loại thuốc mạnh đi kèm với các tác dụng phụ không mong muốn.

    Các loại thuốc hiện tại thường khiến bệnh nhân có những cử động không tự nguyện như bồn chồn, cứng khớp và run rẩy.

    Researchers from Johns Hopkins Hospital in the US found people with schizophrenia had less glutamate and glutathione in the anterior cingulate cortex in their brain (highlighted in pink)

    Tuy nhiên các nhà khoa học cũng cảnh báo các nghiên cứu của họ không nhằm mục đích khuyến cáo mọi người nên sử dụng súp lơ xanh thay vì các loại thuốc đặc trị bệnh tâm thần phân liệt.

    Nhóm nghiên cứu khẳng định bệnh nhân vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ loại thuốc bổ sung không kê đơn nào.

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tâm thần phân liệt ảnh hưởng đến khoảng 21 triệu người trên toàn thế giới.

    Theo DailyMail
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    (Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    (Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    (Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
    Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
    Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
    (Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
    Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
    Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
    (Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.