Syria cáo buộc Mỹ chỉ thị phe đối lập 'đạo diễn' vụ vũ khí hóa học tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Chính phủ Syria đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, nhấn mạnh Mỹ và Anh đã đứng sau chỉ đạo phe đối lập tại Đông Ghouta dàn dựng vụ việc.
Syria cáo buộc Mỹ chỉ thị phe đối lập 'đạo diễn' vụ vũ khí hóa học tại Đông Ghouta

Các nhóm khủng bố ở Đông Ghouta đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công với việc sử dụng vũ khí hoá học và sau đó đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria, hãng tin nhà nước SANA trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên.

Theo nguồn tin, lãnh đạo của các nhóm như Tahrir al-Sham (trước đây là Mặt trận Nusra), Faylaq al-Rahman và Ahrar al-Sham đã nhận được các chỉ thị từ Mỹ, Anh và các đồng minh về việc sử dụng các vũ khí hóa học ở gần nơi giao tranh với quân đội Syria, cũng như nhằm vào dân thường và cáo buộc Damascus đã tiến hành những hành động đó.

Ngày 26/2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng lãnh đạo của các nhóm chiến binh đối lập đang chuẩn bị một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Đông Ghouta nhằm buộc tội Damascus.

Cũng trong ngày hôm đó, đội cứu hộ White Helmets tuyên bố rằng Chính phủ Syria đã sử dụng khí clo tại thị trấn Al-Shifoniya ở Đông Ghouta, khiến 1 trẻ em thiệt mạng và gây ngạt thở trên diện rộng cho dân cư địa phương, hãng tin Anadolu báo cáo.

Bình luận về các báo cáo này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White nói rằng nước này "chưa có bằng chứng nào về việc sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria ở Đông Ghouta".

Tuy nhiên, vào tháng 2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ,  bà Heather Nauert đã cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hoá học gần thành phố Saraqib của Idlib - chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc này.

"Syria không thể sử dụng vũ khí hoá học bởi vì nó đơn giản là không có trong tay", Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc nói.

Gần một tuần trước, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2401 thúc giục các bên tham gia xung đột chấm dứt ngay lập tức tất cả các hành động thù địch và tuân thủ lệnh tạm dừng nhân đạo ở Syria nhằm đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo cũng như sơ tán những người bị thương ra khỏi vùng chiến sự.

Theo Sputnik

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.