Tác giả 'Harry Potter' tiết lộ quá khứ đen tối

(Ngày Nay) - Nhà văn JK Rowling mới đây đã tiết lộ chính bà đã từng trải qua nạn bạo hành gia đình và lạm dụng tình dục.


Tác giả 'Harry Potter' tiết lộ quá khứ đen tối

Nữ văn sĩ người Anh đã đăng tải một bài viết trên blog của mình, trong đó giải thích những bình luận gây tranh cãi của mình về phụ nữ chuyển giới trong quá khứ.

“Đây không phải là điều có thể dễ dàng viết ra,” Rowling viết trong một bài đăng dài 3.695 chữ liên quan tới vấn đề bình đẳng giới và quá khứ của mình.

“Sau 20 năm sự nghiệp của mình, chưa bao giờ tôi công khai chia sẻ rằng mình đã từng trải qua nạn bạo hành gia đình và các vụ lạm dụng tình dục,” bà viết.

“Không phải vì tôi cảm thấy xấu hổ, chỉ là mỗi lần nhớ về những chuyện đó tôi đều cảm thấy rất tệ.”

Những vụ rắc rối liên quan tới vấn đề phụ nữ chuyển giới nảy sinh từ tháng 12 năm ngoái. Tất cả bắt đầu bằng việc Rowling đăng những bình luận ủng hộ một người phụ nữ vừa bị sa thải, khi mà nhà tuyển dụng tin rằng cô đã có những bài tweet với nội dung “kỳ thị người chuyển giới.”

Nữ văn sĩ cũng cho biết vào thứ Tư vừa qua rằng “những lời buộc tội và đe dọa từ những người hoạt động xã hội ủng hộ phong trào chuyển giới tràn ngập trên trang Twitter của tôi”.

“Rất nhiều phụ nữ cảm thấy hoảng sợ trước những người ủng hộ phong trào chuyển giới; tôi đã gặp gỡ, trò chuyện và lắng nghe những gì họ nghĩ,” bà viết.

Rowling kết thúc bài đăng với việc khẳng định rằng bà là “người sống sót (và) chắc chắn không phải là nạn nhân”.

“Tôi chưa từng mong muốn rằng bất kỳ ai sẽ vỗ về mình sau khi đọc bài viết này,” nữ tác giả viết.

“Tôi kể về quá khứ của mình đơn giản là vì, như bao con người khác trên hành tinh này, tôi có những câu chuyện phức tạp đằng sau mình. Những thứ đó tạo nên nỗi sợ, sự hứng thú và quan điểm của tôi.”

“Sự mâu thuẫn trong cơ thể của một người phụ nữ”

Rowling chia sẻ rằng bà dành nhiều năm trời để suy nghĩ giới tính của mình, kể từ khi bà còn rất trẻ.

“Khi tôi được đọc những thông tin về phân loại giới tính, tôi chỉ nhớ rằng khi ấy mình đã cảm thấy trống rỗng như thế nào về những điều đó,” bà viết

“Khi mà tôi không hề có ham muốn được nép vào bờ vai của một người đàn ông vào những năm 1980, sách và âm nhạc là thứ đã cứu tôi khỏi nhiều vấn đề tâm lý, cũng như những sự soi xét và định kiến vốn đã khiến cho bao cô thiếu nữ cùng thời dằn vặt với chính cơ thể mình.”

Nữ tác giả 54 tuổi dành nhiều năm với “sự mâu thuẫn trong cơ thể của một người phụ nữ” trước khi nhận ra rằng “việc cảm thấy bối rối, nhìn thấy những mảng tối về tính dục là điều rất bình thường”.

Bà cũng chỉ ra rằng “những phong trào chuyển giới hiện nay” đang khiến cho nhiều người tiến hành chuyển đổi giới tính của mình mà chưa suy nghĩ thật chín chắn.

“Tôi muốn mọi người hiểu rõ rằng: việc chuyển giới chỉ phù hợp với những người trải qua rối loạn định dạng giới,” Rowling viết.

“Tôi muốn những người phụ nữ chuyển giới có thể cảm thấy an toàn. Đồng thời, tôi cũng muốn điều tương tự với... những người phụ nữ và các cô gái.”

Theo AFP
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.