Tác giả 'Harry Potter' tiết lộ quá khứ đen tối

(Ngày Nay) - Nhà văn JK Rowling mới đây đã tiết lộ chính bà đã từng trải qua nạn bạo hành gia đình và lạm dụng tình dục.


Tác giả 'Harry Potter' tiết lộ quá khứ đen tối

Nữ văn sĩ người Anh đã đăng tải một bài viết trên blog của mình, trong đó giải thích những bình luận gây tranh cãi của mình về phụ nữ chuyển giới trong quá khứ.

“Đây không phải là điều có thể dễ dàng viết ra,” Rowling viết trong một bài đăng dài 3.695 chữ liên quan tới vấn đề bình đẳng giới và quá khứ của mình.

“Sau 20 năm sự nghiệp của mình, chưa bao giờ tôi công khai chia sẻ rằng mình đã từng trải qua nạn bạo hành gia đình và các vụ lạm dụng tình dục,” bà viết.

“Không phải vì tôi cảm thấy xấu hổ, chỉ là mỗi lần nhớ về những chuyện đó tôi đều cảm thấy rất tệ.”

Những vụ rắc rối liên quan tới vấn đề phụ nữ chuyển giới nảy sinh từ tháng 12 năm ngoái. Tất cả bắt đầu bằng việc Rowling đăng những bình luận ủng hộ một người phụ nữ vừa bị sa thải, khi mà nhà tuyển dụng tin rằng cô đã có những bài tweet với nội dung “kỳ thị người chuyển giới.”

Nữ văn sĩ cũng cho biết vào thứ Tư vừa qua rằng “những lời buộc tội và đe dọa từ những người hoạt động xã hội ủng hộ phong trào chuyển giới tràn ngập trên trang Twitter của tôi”.

“Rất nhiều phụ nữ cảm thấy hoảng sợ trước những người ủng hộ phong trào chuyển giới; tôi đã gặp gỡ, trò chuyện và lắng nghe những gì họ nghĩ,” bà viết.

Rowling kết thúc bài đăng với việc khẳng định rằng bà là “người sống sót (và) chắc chắn không phải là nạn nhân”.

“Tôi chưa từng mong muốn rằng bất kỳ ai sẽ vỗ về mình sau khi đọc bài viết này,” nữ tác giả viết.

“Tôi kể về quá khứ của mình đơn giản là vì, như bao con người khác trên hành tinh này, tôi có những câu chuyện phức tạp đằng sau mình. Những thứ đó tạo nên nỗi sợ, sự hứng thú và quan điểm của tôi.”

“Sự mâu thuẫn trong cơ thể của một người phụ nữ”

Rowling chia sẻ rằng bà dành nhiều năm trời để suy nghĩ giới tính của mình, kể từ khi bà còn rất trẻ.

“Khi tôi được đọc những thông tin về phân loại giới tính, tôi chỉ nhớ rằng khi ấy mình đã cảm thấy trống rỗng như thế nào về những điều đó,” bà viết

“Khi mà tôi không hề có ham muốn được nép vào bờ vai của một người đàn ông vào những năm 1980, sách và âm nhạc là thứ đã cứu tôi khỏi nhiều vấn đề tâm lý, cũng như những sự soi xét và định kiến vốn đã khiến cho bao cô thiếu nữ cùng thời dằn vặt với chính cơ thể mình.”

Nữ tác giả 54 tuổi dành nhiều năm với “sự mâu thuẫn trong cơ thể của một người phụ nữ” trước khi nhận ra rằng “việc cảm thấy bối rối, nhìn thấy những mảng tối về tính dục là điều rất bình thường”.

Bà cũng chỉ ra rằng “những phong trào chuyển giới hiện nay” đang khiến cho nhiều người tiến hành chuyển đổi giới tính của mình mà chưa suy nghĩ thật chín chắn.

“Tôi muốn mọi người hiểu rõ rằng: việc chuyển giới chỉ phù hợp với những người trải qua rối loạn định dạng giới,” Rowling viết.

“Tôi muốn những người phụ nữ chuyển giới có thể cảm thấy an toàn. Đồng thời, tôi cũng muốn điều tương tự với... những người phụ nữ và các cô gái.”

Theo AFP
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.