Tách rời kinh tế Mỹ - Trung không có lợi cho thế giới

Dù Trung Quốc ít phụ thuộc vào ngoại thương song nước này cho rằng việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế", không có lợi cho thế giới.
Trung Quốc cho rằng, việc tác rời kinh tế Washington và Bắc Kinh không có lợi cho thế giới. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc cho rằng, việc tác rời kinh tế Washington và Bắc Kinh không có lợi cho thế giới. (Ảnh: Reuters)

Hôm 30/10, Trung Quốc giới thiệu tóm tắt kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội 5 năm tiếp theo. Đây là kế hoạch đầu tiên trong 3 kế hoạch được đề ra, hướng đến xây dựng đất nước Trung Quốc hiện đại vào năm 2035.

Han Wenxiu, quan chức phụ trách các vấn đề tài chính và kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết: “Quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ được xác định bởi tính chất bổ sung, dựa trên cấu trúc kinh tế của hai nước trong một thị trường mở. Sự tách rời hoàn toàn về kinh tế giữa hai nước là không thực tế, cũng không có lợi cho một trong hai nước hay thế giới".

Điều này đi ngược lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục các công ty Mỹ rời Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh liên tục có các hành vi thương mại không công bằng trong thời gian qua.

Theo ông Han Wenxiu, trong quý III năm nay, khối lượng thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. “Trên thực tế, những người thực sự muốn tách rời kinh tế giữa hai nước chỉ đại diện cho thiểu số, trong khi những người theo đuổi hợp tác chiếm đa số", ông nói.

Theo chiến lược dài hạn của Trung Quốc, nước này sẽ thực hiện chính sách "lưu thông kép" tập trung vào nhu cầu trong nước để thúc đẩy tăng trưởng với sự gia tăng của đầu tư nước ngoài.

Ông Han Wenxiu cho rằng, chiến lược này là "có thể được hiện thực hóa" dựa trên quy mô nền kinh tế của nước này. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, chiến lược này được đề ra là mang tính chủ động chứ không bị động trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và những bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách hàng nước này, cho biết tỷ trọng ngoại thương trên tổng sản phẩm quốc nội đã giảm từ 60% trước đây xuống 30% hiện nay, phản ánh sự năng động của nhu cầu trong nước.

Trong thông cáo ngày 29/10, Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, thu nhập bình quân đầu người của nước này tăng 6,5%/năm từ 2016 đến 2019. Số người Trung Quốc có thu nhập trung bình đã tăng lên hơn 400 triệu người năm 2019, trong khi đó con số này vào năm 2010 chỉ là 100 triệu người.

Trung Quốc dự kiến sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách ưu tiên đổi mới trong phát triển kinh tế. Ning Jizhe, Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ khuyến khích các mô hình tiêu dùng mới dựa trên các khái niệm thân thiện với môi trường và bền vững.

Theo VTC News
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.