Tái diễn hiện tượng san hô chết, bị tẩy trắng tại Côn Đảo

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/5, thông tin từ Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, qua khảo sát thực tế vùng biển ven bờ các hòn đảo thuộc khu vực quản lý của Vườn Quốc gia Côn Đảo, Phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế-Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết diện tích San hô chết, bị tẩy trắng khá lớn tại các đảo.
Tái diễn hiện tượng san hô chết, bị tẩy trắng tại Côn Đảo

Phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế-Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo tổ chức khảo sát thực tế các rạn San hô vùng biển: Vịnh Côn Sơn, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, Vịnh Đầm Tre, Hòn Tre Nhỏ, Hòn Tre Lớn, Ông Đụng, Hòn Bà, Hòn Tài và Hòn Trứng.

Trong quá trình khảo sát các rạn San hô, Phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế bước đầu ghi nhận lượng San hô bị tẩy trắng và chết với tỷ lệ khá lớn do hiện tượng El Nino do nước biển tầng đáy nóng lên trong tháng 4, tháng 5 vừa qua.

Hiện tượng San hô chết và bị tẩy trắng đã diễn ra nhiều tại Côn Đảo, nặng nhất là những năm 1998, 2010, 2016 do hiện tượng El Nino (hiện tượng nước biển nóng lên dị thường ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, khiến thời tiết trên phạm vi toàn cầu cũng bị ảnh hưởng). Sau đó, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã khảo sát và triển khai công tác phục hồi San hô tại các điểm đảo.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế-Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo, cần tiến hành thêm các cuộc khảo sát để đánh giá quy mô và mức độ San hô chết, bị tẩy trắng lần này. Nhiệt độ sống lý tưởng của San hô dao động từ 24-30 độ C. Đến thời điểm hiện tại, nhiệt độ nước tầng đáy của vùng biển Côn Đảo là 32 độ C, nếu nhiệt độ nước biển tại các rạn San hô không giảm thì khả năng phục hồi của San hô rất thấp và diện tích San hô chết sẽ rất lớn.

Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã kết nối với Viện Hải dương học Nha Trang, đề xuất Viện phối hợp cùng Vườn Quốc gia Côn Đảo khảo sát, đánh giá cụ thể tỷ lệ San hô chết, bị tẩy trắng tại các đảo.

San hô là quần thể các sinh vật biển không xương sống. Hiện tượng tẩy trắng San hô được kích hoạt bởi tình trạng bất thường về nhiệt độ nước khiến san hô trục xuất các loại tảo đầy màu sắc sống trong các mô của chúng. Khi đó màu sắc rực rỡ của san hô biến mất. Nếu không có sự hỗ trợ của tảo trong việc cung cấp chất dinh dưỡng thì San hô không thể tồn tại. Một số loài San hô bị tẩy trắng có thể phục hồi đáng kể và có khả năng phục hồi nếu nhiệt độ nước biển giảm. Nếu tẩy trắng nghiêm trọng và kéo dài, số lượng lớn San hô có thể bị xóa sổ.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.