Tài năng nhí bị khai thác triệt để qua loạt gameshow THTT

"Giọng hát Việt nhí", "Đồ Rê Mí", "Bước nhảy hoàn vũ nhí", "Vũ điệu tuổi thơ"... đang là những cuộc thi tài của thí sinh nhí cực kỳ hút khách. Qua đó, nhiều nhân tố mới cũng đã được phát hiện và bị khai thác triệt để.
Tài năng nhí bị khai thác triệt để qua loạt gameshow THTT
Tài năng nhí bị khai thác triệt để qua loạt gameshow THTT - anh 1

“Đồ Rê Mí” thường bị chê là biến trẻ con thành người lớn từ cách trang điểm, trang phục đến phong cách.

Tài năng nhí “bùng nổ”

Mặc dù mới đi hết vòng Giấu mặt, song "Giọng hát Việt nhí" mùa thứ hai cũng nhiều phen “dậy sóng” vì có nhiều thí sinh xuất sắc. Từ “Giấc mơ Chapi” rất truyền cảm của cậu bé 10 tuổi Đào Gia Phúc đến giọng ca ấn tượng Mai Chí Công, từ “Còn tuổi nào cho em” của cô bé mồ côi Huyền Trân đến “Mái đình làng biển” chung chiêng của Bùi Khánh Huế. Phải nói thẳng, ngay từ mùa đầu tiên, "Giọng hát Việt nhí" đã “đè bẹp” "Giọng hát Việt người lớn", bởi nhiều chiêu trò.

"Đồ Rê Mí" đã trải qua nhiều năm nên dường như quy củ hơn, nhưng so với "Giọng hát Việt nhí" thì độ hấp dẫn không bằng. Các thí sinh "Bước nhảy hoàn vũ nhí" chỉ mới qua 2 vòng tuyển, song với các màn lắc, nhảy điệu nghệ đã khiến khán giả phải liên tục hò reo phấn kích và giám khảo phải nể phục. Những cậu bé popping, hiphop như Đăng Khoa, Giang Nam, Hoàng Đức, những cô bé múa đương đại, dancesport, múa bụng, aerobic như Trang Linh, Ái My, Ngọc Khánh, Bảo Ngọc, Thùy Dương... đều có những màn trình diễn tuyệt vời.

Tương tự, “Vũ điệu tuổi thơ” cũng là nơi phô diễn tài năng nhảy múa của các cặp đôi cô bé, cậu bé. Nhiều bài diễn đã khiến biên đạo múa cũng phải “nổi da gà”. Đặc biệt, có cả học trò yêu của kiện tướng dancesport Chí Anh - thí sinh Minh Đức với thành tích 40 huy chương trong sự nghiệp. Những cái tên Anh Bình, Thúy Vy, Gia Linh, Gia Bảo, Anh Đức, Thục Hiền, Đức Huy, Thục Nhi, Minh Triết, Bích Ngọc đều có thể làm nên chuyện trong cuộc thi này.

Giám khảo diễn thành lố

Nếu các năm trước, "Đồ Rê Mí" bị chê là các giám khảo cố uốn éo cho hợp với đối tượng trẻ con nên người xem không chịu nổi, thì đến năm nay, chương trình bớt sạn hơn. Xuân Bắc vẫn còn duyên khi tung hứng với trẻ em.

"Giọng hát Việt nhí" từng tốn giấy mực báo giới vì tính nhõng nhẽo quá đà của giám khảo - HLV Hiền Thục, hay cách nói chưa gây thiện cảm của Lưu Hương Giang, thì mùa năm nay lại chứng kiến lối nói dông dài, thiếu sức cuốn hút của Cẩm Ly, hay va vấp như Lam Trường. Họ không chỉ thiếu tài ăn nói, mà còn thiếu cả tài thuyết phục và tài đào tạo thí sinh. Chỉ HLV Hồ Hoài Anh, với lối nói sâu sắc, hài hước, còn trụ được. Tuy nhiên, cặp đôi Giang - Hồ cũng bị chê là diễn quá nhiều. Không bấm nút chọn thí sinh, nhưng khi quay lại thì ca hết lời. Nếu năm trước, Trấn Thành làm tốt vai trò MC, thì năm nay, Jennifer Phạm bị chê “thiếu muối”, nói không rành tiếng Việt, chưa kể một chàng MC cứ há hốc mồm xem thí sinh, sau đó reo mừng, nhảy nhót, ôm phụ huynh..., nhìn chung rất kém duyên.

MC Trấn Thành khi có mặt tại "Vũ điệu tuổi xanh" đôi khi đùa quá thô, như “Trấn Thành rất thích cái mông của bạn nam, cái mông của con là cái mông... biết nói. Nó đánh như cái máy đánh trứng”. Còn biên đạo John Huy Trần thì không thạo tiếng Việt như Jennifer Phạm. Ở "Bước nhảy hoàn vũ nhí", giám khảo Ốc Thanh Vân, Đoan Trang và Yến Trang cũng bị chê diễn nhiều.

Bội thu quảng cáo

Nhiều người lo ngại, “tài năng” nhí thì nhiều, mà nếu vào tay các giám khảo, HLV, các em có bị mất đi sự hồn nhiên và bị tổn thương trong cuộc đua tranh quyết liệt? Bằng chứng là các em chọn nhiều bài không hợp tuổi trong "Giọng hát Việt nhí", hoặc bị khai thác kể những câu chuyện tình năm... 4 tuổi như trường hợp cậu bé Minh Triết 7 tuổi trong "Vũ điệu tuổi thơ". Phong cách trẻ con bị người lớn hóa trong "Đồ Rê Mí".

Chưa kể, hành trình đi thi là nỗi khổ không kể xiết của các phụ huynh, mà mùa đầu "Giọng hát Việt nhí" là minh chứng. Tốn tiền, thời gian, công sức để mong con thi toại nguyện, mà cuối cùng, những cảnh dở khóc dở cười vì khâu tổ chức thiếu sót đã khiến những bữa cơm trộn với mồ hôi và nỗi nghẹn ngào. Điều đáng lo hơn nữa, là vào các vòng loại, quyết định của các HLV hay đối xử của BTC sẽ có không ít lần làm tổn thương thí sinh nhí, vốn dễ mau nước mắt và nỗi buồn.

Song nói gì thì nói, nhà đài và nhà sản xuất được lợi hơn cả, vì khối lượng quảng cáo thu về từ các chương trình truyền hình thực tế cho thiếu nhi. Có chương trình kéo đến 23h, chung kết thì đến nửa đêm, vì clip quảng cáo chen vào liên tục, với mức giá cao ngất. Năm ngoái, cứ 30 giây quảng cáo trong "Giọng hát Việt nhí", nhà đài thu về 280 triệu đồng, mà trung bình mỗi đêm cũng trên 10 clip quảng cáo.

Hôm 27.7 vừa qua, vòng sơ khảo “Tìm kiếm tài năng MC nhí 2004 - YMC Talent 2014” đã được tổ chức. Theo BTC, đây là một chương trình nhằm phát hiện, bồi dưỡng những MC nhỏ tuổi trong cả nước. Tham gia chương trình trong vai trò giám khảo là các MC Thanh Mai, Huyền Châu, Việt Tú... K.An

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
(Ngày Nay) - Thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, chịu tác động trực tiếp từ tiến trình đàm phán hòa bình Mỹ - Iran và những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 0,93%, Nasdaq tăng 2,43% và Dow Jones tăng 0,71%, nhờ sức bật từ nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn.