Tái phát hiện loài nhím đốm đặc hữu sau 126 năm tại Colombia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/2 (giờ địa phương), các nhà khoa học thuộc Viện Humboldt của Colombia cho biết vừa phát hiện một loài nhím đốm đặc hữu của nước này có tên khoa học “Coendou vossi” kể từ lần cuối cùng loài này xuất hiện cách đây 126 năm.
Tái phát hiện loài nhím đốm đặc hữu sau 126 năm tại Colombia

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Humboldt tiến hành công trình nghiên cứu về loài nhím đốm ở Colombia từ năm 2018, đặc biệt là loài “Coendou quichua”, sinh sống nhiều ở Ecuador, Panama và Colombia.

Chuyên gia Héctor Ramirez và Elkin Noguera thuộc nhóm nghiên cứu cho biết họ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt giữa loài này và một số quần thể nhím sống ở khu rừng khô cằn của vùng Caribe và thung lũng liên dãy Andes của sông Magdalena ở Colombia. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã xem xét các mẫu vật khác nhau của “Coedou quinchua” có trong các bộ sưu tập ở các bảo tàng ở Mỹ, Anh và Thụy Điển cũng như các tổ chức khác của Colombia để tiến hành xét nghiệm ADN và phân tích hình thái, sinh học.

Điều này cho phép các nhà khoa học xác định rằng các cá thể nhím đốm của Colombia thực sự khác biệt với “Coendou quichua”, sinh sống trên dãy Andes thuộc Ecuador. Theo các nhà khoa học, sau khi xem xét các loài nhím “anh chị em” được ghi nhận ở Brazil, Peru và Panama, họ phát hiện ra loài mới này không xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào trong số những quốc gia nói trên và khẳng định đây là loài đặc hữu của Colombia.

Nhím đốm nhỏ “Coendou vossi” của Colombia nhỏ hơn so với nhím “Coendou quichua”, nhưng có đuôi dài hơn. Các loài nhím khác được xác nhận có ở Colombia gồm “Coendou longicaudatus” (nhím đuôi dài), “Coendou pruinosus” (nhím mặt hồng), “Coendou rothschildi” (nhím Panama) và “Coendou ichillus” (nhím tí hon).

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.