Tài sản tỷ phú Trung Quốc hao hụt nặng nề

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đã sụt giảm mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ, theo một danh sách tỷ phú hàng năm được công bố ngày 8/11.
Tỷ phú Mã Hóa Đằng, Dương Huệ Nghiên, Chung Thiểm Thiểm (Từ trái qua). Ảnh: Nikkei Asia
Tỷ phú Mã Hóa Đằng, Dương Huệ Nghiên, Chung Thiểm Thiểm (Từ trái qua). Ảnh: Nikkei Asia

Khủng hoảng từ thị trường bất động sản, cũng như hệ quả từ chính sách phòng dịch COVID – 19 nghiêm ngặt của Bắc Kinh đã hạn chế tốc độ tăng trưởng và khả năng phục hồi kinh tế của nước này, trực tiếp ảnh hưởng đến giới siêu giàu Trung Quốc.

Đứng đầu trong danh sách những tỷ phú bị sụt giảm tài sản là nữ doanh nhân Dương Huệ Nghiên đến từ doanh nghiệp phát triển bất động sản Country Garden Holdings, người đã mất 15,7 tỷ USD tính trên giá trị tài sản ròng trong năm nay. Ở vị trí sau đó là lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ Tencent Mã Hóa Đằng với mức hao hụt tài sản lên đến 14,6 tỷ USD.

Thông tin từ Danh sách người giàu Trung Quốc được đơn vị khảo sát Hurun công bố cho thấy đứng ở vị trí thứ ba là Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Sea Lý Tiểu Đông, doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore, khối tài sản của ông đã giảm tới 13,7 tỷ USD.

Theo báo cáo trên, tổng giá trị tài sản của 1.305 người giàu nhất Trung Quốc, với mức tài sản ròng tối thiểu đạt 5 tỷ nhân dân tệ (710 triệu USD), đã giảm 18% xuống còn 3,5 nghìn tỷ USD trong vòng 1 năm qua.

Báo cáo trên cũng cho thấy số người trong giới siêu giàu Trung Quốc sở hữu khối tài sản trị giá 10 tỷ USD trở lên đã giảm 29 xuống còn 56 người, thậm chí số tỷ phú USD của nước này cũng đã giảm 239 người xuống còn 946 người.

Theo thống kê mới nhất được công bố, tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 10% trên tổng số những người giàu nhất Trung Quốc, con số này chỉ bằng một nửa so với mức được ghi nhận vào thập kỷ trước. Số liệu trên phản ánh sự khủng hoảng nghiêm trọng của thị trường bất động sản, vốn đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, trong bối cảnh nợ tài chính của các doanh nghiệp tăng cao, thanh khoản giao dịch giảm mạnh và nhu cầu nhà đất chững lại.

Xu hướng giàu có cũng đang bị thúc đẩy bởi căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, thị trường chứng khoán Hồng Kông và đại lục tụt dốc và chính sách không COVID của Trung Quốc, đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước.

Những căng thẳng địa chính trị, sự suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán ảm đạm, cũng như chiến lược phòng dịch “Zero COVID” của Bắc Kinh đang gây ra những tác động nặng nề đối với nền kinh tế Trung Quốc.

“Danh sách Người giàu Trung Quốc năm 2022 được Hurun công bố ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục trong 24 năm qua, với tổng số tỷ phú giảm hơn 10% và tài sản của họ giảm gần 20%, phần lớn là những đại gia hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và chăm sóc sức khỏe”, ông Rupert Hoogewerf, Trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo, cho biết.

"Một phần nguyên nhân là do tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, hệ quả từ cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine, giá công nghệ giảm mạnh và tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch còn chậm chạp, song ở cấp độ quốc gia, quá trình phát triển kinh tế tại Trung Quốc cũng gặp nhiều trở ngại do dịch COVID – 19 bùng phát cục bộ trong nước”, ông Rupert nhận định.

Đứng đầu danh sách giới tỷ phú Trung Quốc năm nay là ông Chung Thiểm Thiểm, người điều hành công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring, với khối tài sản 65 tỷ USD, tăng 17% so với mức ghi nhận năm 2021.

Nhà sáng lập ByteDance Trương Nhất Minh đứng thứ hai với tổng tài sản trị giá 35 tỷ USD, bất chấp những ảnh hưởng từ việc giá trị cổ phiếu của công ty sở hữu nền tảng Tiktok liên tục sụt giảm.

Tài sản của ông Robin Zeng, người sáng lập hãng sản xuất pin Contemporary Amperex Technology (CATL), cũng giảm mạnh 28% do giá trị cổ phiếu công ty có nhiều biến động, xuống còn 32,9 tỷ USD trong năm nay.

Những tỷ phú khác trong top 10 của danh sách trên cũng bao gồm nhà sáng lập Alibaba Group Holding Jack Ma và lãnh đạo nền tảng Pinduoduo Colin Huang. Tuy nhiên, tài sản của họ đều sụt giảm mạnh sau khi chính phủ áp đặt những quy định nghiêm ngặt với lĩnh vực thương mại điện tử, lần lượt với mức giảm 29% và 26%.

Danh sách Người giàu Trung Quốc được Hurun thống kê dựa trên giá trị cổ phiếu của các cá nhân tại các doanh nghiệp họ sở hữu cổ phần được niêm yết và kết thúc vào ngày 15/9. Đối với những công ty không được niêm yết, giá trị tài sản của cá nhân được ước tính dựa trên việc so sánh với các công ty tương đương đã được niêm yết.

Theo Nikkei Asia
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.