Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình cảnh ngành giao thông công cộng ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai hãng xe taxi tại Thái Lan đã nảy ra ý tưởng làm các khu vườn mini để trồng cây trên nóc xe.
Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe

Bằng cách sử dụng các túi rác nhựa đen căng trên khung tre, các tài xế chỉ cần đổ thêm đất là có thể trồng các loại cây như cà chua, dưa chuột và đậu cô ve ngay trên nóc xe của mình.

Hình ảnh hàng loạt xe taxi được "phủ xanh" đã thu hút sự chú ý của dư luận Thái Lan, đặc biệt là hoàn cảnh khó khăn của các tài xế trong thời điểm dịch bệnh.

Theo giám đốc điều hành Thapakorn Assawalertkul, hai hãng xe Ratchapruk và Bovorn Taxi hiện chỉ còn lại 500 chiếc xe chạy trên đường phố Bangkok, trong khi 2.500 chiếc xe khác đang nằm im trong các bãi đỗ.

Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe ảnh 1

Các tài xế taxi chuyển sang trồng rau trên nóc xe để trang trải cuộc sống. Ảnh: AP

Đối với những tài xế được chạy xe, họ vấp phải một thách thức khác đó là cuộc cạnh tranh về giá cước, việc liên tục hạ giá khiến thu nhập của người lao động suy giảm.

Ông Thapakorn cho biết hiện nay nhiều tài xế không còn đủ tiền để trang trải tiền xăng và bảo dưỡng, một số người đã bỏ xe và trở về quê khi các làn sóng dịch bệnh bùng phát kể từ năm ngoái.

"Tới năm nay, các hãng taxi đã hoàn toàn sụp đổ vì hàng nghìn tài xế đã bỏ việc", ông Thapakorn nói.

Các ca nhiễm mới ở Thái Lan chỉ dao động dưới mức 15.000 người trong những ngày gần đây, sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 8. Tổng cộng, Thái Lan đã ghi nhận 1,4 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 14.000 trường hợp tử vong.

Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe ảnh 2

Tình hình này khiến các công ty taxi lâm vào tình thế khó khăn về tài chính, không đủ khả năng chi trả các khoản vay mua xe. Các hãng như Ratchapruk và Bovorn nợ khoảng 2 tỷ baht (60,8 triệu USD). Chính phủ cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ hỗ trợ tài chính trực tiếp nào.

“Nếu không sớm nhận được sự giúp đỡ, chúng tôi sẽ gặp rắc rối thực sự,” ông Thapakorn chia sẻ.

Các khu vườn trên nóc taxi không mang lại nguồn thu cho các tài xế, nhưng họ vẫn cắt cử nhau chăm bón.

“Vườn rau vừa là một hành động phản đối, vừa là một cách để nuôi sống nhân viên của tôi trong thời gian khó khăn này", ông Thapakorn nói. "Thái Lan đã trải qua bất ổn chính trị trong nhiều năm, và một trận lụt lớn vào năm 2011, nhưng hoạt động kinh doanh chưa bao giờ trải qua thời kỳ khủng khiếp như thế này."

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.