Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình cảnh ngành giao thông công cộng ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai hãng xe taxi tại Thái Lan đã nảy ra ý tưởng làm các khu vườn mini để trồng cây trên nóc xe.
Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe

Bằng cách sử dụng các túi rác nhựa đen căng trên khung tre, các tài xế chỉ cần đổ thêm đất là có thể trồng các loại cây như cà chua, dưa chuột và đậu cô ve ngay trên nóc xe của mình.

Hình ảnh hàng loạt xe taxi được "phủ xanh" đã thu hút sự chú ý của dư luận Thái Lan, đặc biệt là hoàn cảnh khó khăn của các tài xế trong thời điểm dịch bệnh.

Theo giám đốc điều hành Thapakorn Assawalertkul, hai hãng xe Ratchapruk và Bovorn Taxi hiện chỉ còn lại 500 chiếc xe chạy trên đường phố Bangkok, trong khi 2.500 chiếc xe khác đang nằm im trong các bãi đỗ.

Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe ảnh 1

Các tài xế taxi chuyển sang trồng rau trên nóc xe để trang trải cuộc sống. Ảnh: AP

Đối với những tài xế được chạy xe, họ vấp phải một thách thức khác đó là cuộc cạnh tranh về giá cước, việc liên tục hạ giá khiến thu nhập của người lao động suy giảm.

Ông Thapakorn cho biết hiện nay nhiều tài xế không còn đủ tiền để trang trải tiền xăng và bảo dưỡng, một số người đã bỏ xe và trở về quê khi các làn sóng dịch bệnh bùng phát kể từ năm ngoái.

"Tới năm nay, các hãng taxi đã hoàn toàn sụp đổ vì hàng nghìn tài xế đã bỏ việc", ông Thapakorn nói.

Các ca nhiễm mới ở Thái Lan chỉ dao động dưới mức 15.000 người trong những ngày gần đây, sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 8. Tổng cộng, Thái Lan đã ghi nhận 1,4 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 14.000 trường hợp tử vong.

Tài xế taxi Thái Lan làm vườn mini trên nóc xe ảnh 2

Tình hình này khiến các công ty taxi lâm vào tình thế khó khăn về tài chính, không đủ khả năng chi trả các khoản vay mua xe. Các hãng như Ratchapruk và Bovorn nợ khoảng 2 tỷ baht (60,8 triệu USD). Chính phủ cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ hỗ trợ tài chính trực tiếp nào.

“Nếu không sớm nhận được sự giúp đỡ, chúng tôi sẽ gặp rắc rối thực sự,” ông Thapakorn chia sẻ.

Các khu vườn trên nóc taxi không mang lại nguồn thu cho các tài xế, nhưng họ vẫn cắt cử nhau chăm bón.

“Vườn rau vừa là một hành động phản đối, vừa là một cách để nuôi sống nhân viên của tôi trong thời gian khó khăn này", ông Thapakorn nói. "Thái Lan đã trải qua bất ổn chính trị trong nhiều năm, và một trận lụt lớn vào năm 2011, nhưng hoạt động kinh doanh chưa bao giờ trải qua thời kỳ khủng khiếp như thế này."

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.