Tạm dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 sẽ phải ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.
Toàn bộ hoạt động xây dựng ở thủy điện Rào Trăng 3 buộc phải dừng lại.
Toàn bộ hoạt động xây dựng ở thủy điện Rào Trăng 3 buộc phải dừng lại.

Nguồn tin của TTXVN cho biết, ngày 5/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định vừa ký ban hành Công văn 9845/UBND-CT về việc khắc phục hậu quả, kiểm tra và đánh giá sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền).

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm người mất tích; hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Bên cạnh đó, các sở, ngành công thương, xây dựng, tài nguyên và môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố.

Liên quan đến việc đánh giá mức độ an toàn đối với khu vực nhà máy thuộc dự án Thủy điện Rào Trăng 3, ngày 2/11, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương sớm đánh giá mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án Thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành để có giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản trước và trong mùa mưa bão năm 2020.

Tạm dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 1

Khu vực nhà máy thuộc dự án thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Trước đó, ngày 30/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Đoàn kiểm tra dự án Thủy điện Rào Trăng 3. Qua kiểm tra, Đoàn nhận thấy khu vực nhà máy thuộc dự án Thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Được biết, dự án Thủy điện Rào Trăng 3 có công suất 13 MW do Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 làm chủ đầu tư. Dự án đã được Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ Công Thương (nay là Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) thẩm định thiết kế cơ sở tại Công văn số 1959/TCNL-TĐ ngày 26/7/2017 và thẩm định thiết kế kỹ thuật tại Công văn số 1324/ĐL-TĐ ngày 18/7/2018.

Hiện tại, các hạng mục chính của dự án đã hoàn thành, trong đó có khu đầu mối); nhà máy và trạm phân phối điện 110 kV; tuyến năng lượng; lắp đặt thiết bị nhà máy, trạm phân phối điện ngoài trời và trạm phân phối điện 110 kV ngoài trời.

Tạm dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 2

Lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên Huế đưa thi thể công nhân tìm thấy ở Rào Trăng ra ngoài. - Ảnh: Dân Trí

Như Dân Trí đã đưa tin, vào 0h30’ ngày 12/10 do thời tiết mưa kéo dài dẫn tới sạt lở đồi phía sau nhà điều hành. Đất đá vùi lấp toàn bộ nhà điều hành và một số lán trại công nhân khu vực lân cận.

Các ngày thông thường, số cán bộ, chuyên gia và công nhân ở tập trung tại khu vực nhà điều hành khoảng 60 người. Trước thời điểm xảy ra sạt lở, toàn bộ cán bộ, chuyên gia và công nhân đã di dời ra khỏi phạm vi nhà điều hành do nhận thấy có dấu hiệu sạt lở nhỏ xảy ra xung quanh.

Có 16 người di chuyển đến lán trại cũ của Công ty CP Thành Đạt và 2 người di chuyển vào trong xe cẩu. Sạt lở xảy ra đã làm sập toàn bộ nhà điều hành và đất đá chảy trôi đến lấp toàn bộ lán trại nơi 16 người đang cư trú và xe cẩu. Sạt lở đã làm cho 17 người mất tích (1 người trong xe cẩu thoát nạn).

40 người thoát nạn di chuyển về nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 và liên lạc với chính quyền địa phương để được cứu hộ.

Phía Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 thông tin, hiện công ty hỗ trợ 100 triệu đồng đối với mỗi gia đình có người bị nạn. Các gia đình bị nạn có con nhỏ dưới 18 tuổi được công ty hỗ trợ ăn học 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến khi con đủ 18 tuổi. Nếu gia đình bị nạn có bố, mẹ trên 60 tuổi thì công ty hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến hết đời.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.