Tạm dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 sẽ phải ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.
Toàn bộ hoạt động xây dựng ở thủy điện Rào Trăng 3 buộc phải dừng lại.
Toàn bộ hoạt động xây dựng ở thủy điện Rào Trăng 3 buộc phải dừng lại.

Nguồn tin của TTXVN cho biết, ngày 5/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định vừa ký ban hành Công văn 9845/UBND-CT về việc khắc phục hậu quả, kiểm tra và đánh giá sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền).

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm người mất tích; hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Bên cạnh đó, các sở, ngành công thương, xây dựng, tài nguyên và môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố.

Liên quan đến việc đánh giá mức độ an toàn đối với khu vực nhà máy thuộc dự án Thủy điện Rào Trăng 3, ngày 2/11, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương sớm đánh giá mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án Thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành để có giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản trước và trong mùa mưa bão năm 2020.

Tạm dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 1

Khu vực nhà máy thuộc dự án thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Trước đó, ngày 30/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Đoàn kiểm tra dự án Thủy điện Rào Trăng 3. Qua kiểm tra, Đoàn nhận thấy khu vực nhà máy thuộc dự án Thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Được biết, dự án Thủy điện Rào Trăng 3 có công suất 13 MW do Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 làm chủ đầu tư. Dự án đã được Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ Công Thương (nay là Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) thẩm định thiết kế cơ sở tại Công văn số 1959/TCNL-TĐ ngày 26/7/2017 và thẩm định thiết kế kỹ thuật tại Công văn số 1324/ĐL-TĐ ngày 18/7/2018.

Hiện tại, các hạng mục chính của dự án đã hoàn thành, trong đó có khu đầu mối); nhà máy và trạm phân phối điện 110 kV; tuyến năng lượng; lắp đặt thiết bị nhà máy, trạm phân phối điện ngoài trời và trạm phân phối điện 110 kV ngoài trời.

Tạm dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 2

Lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên Huế đưa thi thể công nhân tìm thấy ở Rào Trăng ra ngoài. - Ảnh: Dân Trí

Như Dân Trí đã đưa tin, vào 0h30’ ngày 12/10 do thời tiết mưa kéo dài dẫn tới sạt lở đồi phía sau nhà điều hành. Đất đá vùi lấp toàn bộ nhà điều hành và một số lán trại công nhân khu vực lân cận.

Các ngày thông thường, số cán bộ, chuyên gia và công nhân ở tập trung tại khu vực nhà điều hành khoảng 60 người. Trước thời điểm xảy ra sạt lở, toàn bộ cán bộ, chuyên gia và công nhân đã di dời ra khỏi phạm vi nhà điều hành do nhận thấy có dấu hiệu sạt lở nhỏ xảy ra xung quanh.

Có 16 người di chuyển đến lán trại cũ của Công ty CP Thành Đạt và 2 người di chuyển vào trong xe cẩu. Sạt lở xảy ra đã làm sập toàn bộ nhà điều hành và đất đá chảy trôi đến lấp toàn bộ lán trại nơi 16 người đang cư trú và xe cẩu. Sạt lở đã làm cho 17 người mất tích (1 người trong xe cẩu thoát nạn).

40 người thoát nạn di chuyển về nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 và liên lạc với chính quyền địa phương để được cứu hộ.

Phía Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 thông tin, hiện công ty hỗ trợ 100 triệu đồng đối với mỗi gia đình có người bị nạn. Các gia đình bị nạn có con nhỏ dưới 18 tuổi được công ty hỗ trợ ăn học 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến khi con đủ 18 tuổi. Nếu gia đình bị nạn có bố, mẹ trên 60 tuổi thì công ty hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến hết đời.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.