Tấm lòng mẹ Quýt

Tuy tuổi cao, sức yếu, Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Quýt (khu phố 6, phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) vẫn ngày ngày làm từ thiện bằng việc may những tấm mền (chăn) để tặng những mảnh đời khó khăn. Và trong những ngày qua, cùng với chị em phụ nữ khu phố, mẹ Quýt tiếp tục may những chiếc khẩu trang vải tặng người nghèo để ai ai cũng có điều kiện phòng ngừa dịch bệnh.
Mẹ Ngô Thị Quýt dù tuổi cao những vẫn đêm may khẩu trang từ thiện.
Mẹ Ngô Thị Quýt dù tuổi cao những vẫn đêm may khẩu trang từ thiện.

Đường vào nhà mẹ Quýt khá quanh co. Phải qua nhiều lần “rẽ trái, rẽ phải” chúng tôi mới đến được nhà mẹ. Bước vào cổng, mọi người đã thấy mẹ cặm cụi xếp từng lớp vải. Chiếc máy may đặt trước cửa cho ánh sáng rọi vào để mẹ nhìn rõ hơn. Bên cạnh đó là chiếc bàn dài với ngổn ngang nào là vải cùng những chiếc khẩu trang đang may dở. Và tất nhiên trên chiếc bàn không thiếu chai nước diệt khuẩn.

Chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Gò Vấp cho biết, khi dịch Covid-19 xảy ra, hội đã vận động các cơ sở hội có những mô hình thiết thực để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Hội Liên hiệp phụ nữ Phường 5 là một trong những đơn vị đầu tiên của quận tổ chức hội viên đi vận động vải để may khẩu trang. Phong trào giờ đây đã lan tỏa khắp các chi, tổ hội trên địa bàn phường.

Tại khu phố 6, thấy mẹ Quýt tuổi đã cao nên mọi người không vận động mẹ tham gia vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, khi biết chị em đang hưởng ứng việc may khẩu trang để tặng hội viên và người dân trong khu phố, mẹ Quýt không đành ngồi yên. Mỗi ngày mẹ vẫn đều đặn may từng chiếc khẩu trang vải, khi nào mệt, mẹ vào nhà nghỉ, hết mệt, mẹ lại tiếp tục với công việc quen thuộc của mình. Mẹ Quýt chia sẻ: “May khẩu trang khó hơn may mền vì miếng vải nhỏ, đường may chi tiết hơn, trong khi mắt mẹ lại yếu. Nên mẹ chỉ làm từ từ”. Để mẹ may dễ dàng, các chị em hội viên chi hội phụ nữ khu phố 6 đã hỗ trợ mẹ Quýt hết mình. Chính vì thế, sau những ngày đầu còn lúng túng, từng thao tác của mẹ giờ đây đã nhịp nhàng hơn.

Mẹ Ngô Thị Quýt kể lại, ngày xưa mẹ thường xuyên may áo cho bộ đội, nhưng không có nhiều cơ hội để may áo cho chồng và con mình. Khi hay chồng hy sinh trên mặt trận Bình Trị Thiên năm 1947, mẹ Quýt quyết định tham gia bộ đội, để lại đứa con nhỏ cho ông bà chăm sóc. Mẹ công tác ngành quân nhu. Bốn năm sau, mẹ bị bắt đày ra Côn Đảo. Năm 1954, sau Hiệp định Geneva, mẹ Quýt tập kết ra bắc. Thông tin hạn chế, nên mãi đến khi hòa bình, thống nhất đất nước mẹ mới hay tin đứa con của mình cũng đi bộ đội và hy sinh khi mới 21 tuổi. Nén nỗi đau vào lòng, mẹ Quýt tiếp tục sống với tấm lòng cao đẹp, lúc nào cũng hướng về những người dân đang gặp khó khăn. Khi về sống tại Gò Vấp, mẹ đã lặn lội đi các khắp nơi trong thành phố để xin vải may mền cho những người nghèo. Hơn 20 năm qua, hàng nghìn tấm mền được may bằng tình yêu thương của mẹ Quýt đã sưởi ấm biết bao mảnh đời trên khắp mọi miền đất nước.

Giờ đây, khi dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, mẹ lại góp một phần công sức của mình để chung tay chống dịch bệnh. Mẹ tâm sự, bộ đội ngày xưa chống giặc thì bây giờ chống dịch, lúc nào cũng nhường cơm sẻ áo, cũng nghĩ đến đồng bào mình. Chính vì thế, dù ở tuổi xưa nay hiếm, mẹ Quýt vẫn ngày đêm may những chiếc khẩu trang từ thiện, dù sức khỏe không cho mẹ làm nhiều. Mẹ nói, trên giấy tờ, mẹ nay 95 tuổi, nhưng tuổi thật của mẹ đã 97 rồi. Mùa dịch này mẹ không đi từ thiện được nên chỉ dành thời gian may khẩu trang với chị em khu phố thôi. Và những chiếc khẩu trang nghĩa tình của mẹ đã đến được với nhiều hộ gia đình trong khu phố, hay trên địa bàn phường 5. “Ngày xưa, người dân hết lòng nuôi bộ đội, che chở cho bộ đội để chiến thắng kẻ thù. Bây giờ, giúp được gì cho đồng bào phòng, chống dịch bệnh thì mình làm thôi”, Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt mỉm cười, chia sẻ.

Theo Nhân Dân
TIN LIÊN QUAN
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.