Tân thủ tướng Anh kiện toàn nội các

0:00 / 0:00
0:00
Ngay sau khi nhậm chức ngày 25/10, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tiến hành kiện toàn nội các sau khi nhiều bộ trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Liz Truss từ chức hoặc bị sa thải.
Từ trái qua: Bà Suella Braverman, ông Dominic Raab và ông Jeremy Hunt. (Nguồn: PA)
Từ trái qua: Bà Suella Braverman, ông Dominic Raab và ông Jeremy Hunt. (Nguồn: PA)

Theo đó, ông Jeremy Hunt sẽ vẫn đảm nhận vai trò Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới. Ông Dominic Raab trở lại vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp, vai trò ông đã đảm nhiệm dưới thời Thủ tướng Boris Johnson, trong khi Ngoại trưởng James Cleverly và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace vẫn tại vị. Ông Simon Hart giữ vị trí Trưởng ban kỷ luật đảng Bảo thủ.

Bà Suella Braverman được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Nội vụ chỉ một tuần sau khi từ chức, và ông Grant Shapps thay thế ông Jacob Rees-Mogg làm Bộ trưởng Kinh doanh. Đối thủ cũ của ông Sunak trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng, bà Penny Mordaunt vẫn giữ vị trị lãnh đạo Hạ viện.

Ông Steve Barclay được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội trong khi bà Therese Coffe, người đang giữ chức Phó Thủ tướng, giữ vị trí Bộ trưởng Môi trường, Lương thực và Nông thôn. Bà Gillian Keegan giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, trở thành bộ trưởng giáo dục thứ 5 của Anh kể từ tháng 7, trong khi ông Mel Stride được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Kit Malthouse, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Chloe Smith, Bộ trưởng phụ trách xứ Wales Robert Buckland dưới thời bà Truss, và Chủ tịch đảng Bảo thủ Jake Berry đều rút lui, trở thành các nghị sĩ đảng ngồi hàng ghế sau, không tham gia chính phủ.

Phó giáo sư Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở người trẻ tăng
(Ngày Nay) - Trong 10 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.378 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16-29, chiếm tỷ lệ 48%.
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
(Ngày Nay) - Trong trận đấu diễn ra rạng sáng 1/12, thủ môn Wojciech Szczesny của đội tuyển Ba Lan đã xuất sắc cản phá thành công quả đá penalty ở phút 39 của siêu sao Lionel Messi, qua đó góp phần quan trọng giúp đại diện châu Âu giành vé đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup 2022, do hơn về hiệu số so với đội tuyển Mexico.
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.