Tăng cường hợp tác y tế giữa Pháp - Việt Nam

[Ngày Nay] - Chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Agnès Buzyn tại Viện Pasteur nhân 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong 25 năm qua, lĩnh vực y tế luôn được chính phủ hai nước Việt – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là sự hỗ trợ của Cộng hòa Pháp trong lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, tiêu biểu là sự hợp tác giữa các viện Pasteur của Việt Nam với mạng lưới các Viện Pasteur của Pháp trong việc phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm như SARS, H5N1, H1N1 và các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng. 

Tăng cường hợp tác y tế giữa Pháp - Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng hai nước chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong suốt 25 năm, hầu hết các cán bộ y tế hàng đầu của Việt Nam về tim mạch, ung thư, gây mê hồi sức, sản phụ khoa đều được phía bạn hỗ trợ toàn diện. Lần này, ngành y tế hai nước ký kết hợp tác chi tiết một khung mới phù hợp với thực tiễn bao gồm 4 nội dung bao gồm: Hợp tác đào tạo với các hình thức như đào có bằng cấp, đào tạo liên tục, đào tạo thực hành, bác sĩ nội trú sẽ được sang nước bạn thực hành khám chữa bệnh trực tiếp trên bệnh nhân. Hợp tác vấn đề phòng chống các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan và một số bệnh khác. Hợp tác đào tạo quản trị, hợp tác kinh tế y tế, cách quản lý nguồn lực hiệu quả. Cuối cùng là sự hỗ trợ kiến thức về truyền máu, hiến máu bao gồm hệ thống cung ứng máu, nghiên cứu khoa học, sản xuất các chế phẩm về máu.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp của hai nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Agnès Buzyn cho rằng sự hợp tác y học đã giúp mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn, giúp vượt qua quá khứ chiến tranh trước đây.

“Pháp luôn tạo điều kiện để giúp đỡ các nước đang phát triển nói chung trong đó có Việt Nam. Pháp luôn xem việc chăm sóc sức khỏe là quan trọng, chính vì thế năm 2019 Pháp sẽ xem xét lại quỹ toàn cầu, quỹ này giúp các quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam về chăm sóc sức khỏe cho người dân”, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp nói. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM thay mặt Viện cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ hiệu quả của chính phủ Pháp và Cơ quan Nghiên cứu quốc gia về SIDA và các bệnh viêm gan do virus (ANRS). 

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.