Tăng cường ứng dụng phần mềm trong quản lý F0 điều trị tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Tính từ giờ 16 ngày 10/3 đến 16 giờ ngày 11/3, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 169.114 ca mắc mới, trong đó 24 ca nhập cảnh và 169.090 ca ghi nhận trong nước (tăng 8.429 ca so với ngày trước đó ca) tại 61 tỉnh, thành phố (có 112.937 ca trong cộng đồng).
Tăng cường ứng dụng phần mềm trong quản lý F0 điều trị tại nhà

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 74.857 ca; Tổng số ca được điều trị khỏi là 2.983.222 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 3.990 ca. Số bệnh nhân tử vong trong ngày là 71 ca; trong đó tại Hà Nội 11 ca, các địa phương khác đều từ 1-4 ca. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 83 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 41.228 ca, chiếm 0,8% so với tổng số ca mắc.

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 1157/BYT-KHTC gửi các Sở Y tế, Y tế bộ, ngành, cơ sở y tế công lập và tư nhân trên toàn quốc, đề nghị thực hiện quy định về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Đối với các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 theo quy định: Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19, đồng thời phải thực hiện việc quyết định mức giá, kê khai giá, niêm yết giá theo đúng quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (Trường hợp cần thiết báo cáo UBNDcấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn). Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Hà Nội đến nay vẫn nhiều ngày liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới COVID-19. Từ 18 giờ ngày 10/3/2022 đến 18 giờ ngày 11/3/2022, Hà Nội ghi nhận 31.899 ca mắc COVID-19, trong đó có 11.791 ca tại cộng đồng; 20.108 ca đã cách ly. Cộng dồn số mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021 đến nay) là 556.596 ca.

Tính đến ngày 9/3, các trường hợp mắc biến thể Omicron trong cộng đồng tại Hà Nội chiếm 80% (93/109 mẫu) tổng số mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gene ngẫu nhiên từ ngày 4/12/2021 đến ngày 1/3/2022, trong đó phần lớn là biến thể phụ BA.2 (86/93 mẫu). Như vậy, bước đầu cho thấy chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội, dự báo số mắc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng này.

Từ ngày 27/4 đến nay, các bệnh viện, cơ sở thu dung, các địa phương đã tiếp nhận quản lý, điều trị được tổng số 495.130 bệnh nhân; hiện đang điều trị 242.971 người… Bệnh nhân ở tầng 2 tầng 3 có chiều hướng giảm nên những ngày qua, tỷ lệ F0 nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%. Thành phố Hà Nội đã chủ động kiểm soát được dịch bệnh ở ngưỡng an toàn, ngành Y tế đang tiếp tục giải trình tự gene để có các giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình chung.

Để phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị các các quận, huyện, thị xã tăng cường ứng dụng phần mềm trong quản lý F0 điều trị tại nhà; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng mũi 3 khi được phân bổ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, y tế tại địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc bán thuốc Molnupiravir, tránh việc găm hàng, tăng giá…

Sở Y tế cùng Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa thống nhất triển khai quy trình chuyển đổi số công tác quản lý F0 tại nhà theo hướng cung ứng dịch vụ công cấp độ 4. Đây là giải pháp nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân và giảm khối lượng công việc hành chính của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn trước tình trạng số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh trở lại ở địa phương này.

Theo đó, người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0. Khi đủ thời gian cách ly, người F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào "Nền tảng số quản lý COVID-19" để nhận được Giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà được gửi qua email đến người F0. Điểm khác biệt với những dịch vụ công cấp độ 4 khác đó là người F0 không phải đóng phí dịch vụ.

Để giải quyết tình trạng trên, Sở Y tế Thành phố phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương triển khai giải pháp chuyển đổi số cho cả quy trình xác nhận F0 và quy trình xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà. Trung tâm của chuyển đổi số công tác quản lý F0 chính là ứng dụng khai báo F0 trên nền tảng web tại địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (dành cho người dân) và "Nền tảng số quản lý COVID-19" (dành cho trạm y tế và các cơ sở y tế). Hiện các bước hiệu chỉnh kỹ thuật sau cùng của quy trình chuyển đổi số công tác quản lý F0 cách ly tại nhà đang được khẩn trương hoàn thành...

Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.