Tăng mức tiền thưởng cho giải Nobel

(Ngày Nay) - Những người đoạt giải Nobel danh giá năm nay sẽ nhận được thêm khoảng 1 triệu krona (110.000 USD), ban tổ chức giải thưởng cho biết.
Tăng mức tiền thưởng cho giải Nobel

Người đứng đầu Quỹ Nobel, ông Lars Heikensten giải thích việc tăng tiền thưởng là bởi quỹ của giải Nobel đã phát triển ổn định hơn so với trước đây.

Nhà phát minh thuốc nổ Alfred Nobel đã để lại khoảng 31 triệu krona - khoảng 1,8 tỷ krona theo mệnh giá hiện nay, để tài trợ cho các giải thưởng thuộc nhiều lĩnh vực từ năm 1901.

Số tiền thưởng đã tăng dần theo thời gian, bắt đầu từ 150.000 krona và đạt 1 triệu krona  vào năm 1981. 

Giá trị tiền thưởng đã tăng mạnh trong những năm 1980 và 1990, lên tới 9 triệu krona vào năm 2000 và 10 triệu chỉ một năm sau đó. Cho tới hiện tại, chủ nhân của các giải Nobel sẽ được nhận 10 triệu krona.

Nhưng cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009 đã ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của Quỹ Nobel khiến ông Lars Heikensten - cựu giám đốc ngân hàng trung ương Thụy Điển, đã được điều động để đảm bảo tình hình tài chính.

Số tiền thưởng đã giảm xuống còn 8 triệu krona  vào năm 2012 và chỉ tăng trở lại lên 9 triệu vào năm 2017.

Ông Heikensten, người từ chức vào cuối năm nay và được thay thế bởi cựu Ngoại trưởng Na Uy Vidar Helgesen, cho biết Quỹ Nobel sẽ tiếp tục tăng số tiền thưởng “theo thời gian”.

Theo Reuters
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.