Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm trong 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay và năm tới, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ tác động của đại dịch đến sự suy thoái nghiêm trọng của lĩnh vực bất động sản.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm trong 2022

Ngân hàng Thế giới hiện dự kiến ​​GDP của Trung Quốc sẽ tăng 8% vào năm 2021 so với một năm trước, thấp hơn so với các dự báo trước đó của họ (8,1% vào tháng 10 và 8,5% hồi tháng 6).

Tổ chức này cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc từ 5,4% xuống 5,1%. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai của Trung Quốc kể từ năm 1990. Trong năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,2%.

"Rủi ro suy giảm đối với triển vọng kinh tế Trung Quốc đã tăng lên", Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới nhất về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo báo cáo, các đợt bùng phát trong nước, cùng sự xuất hiện của biến thể dễ lây lan Omicron, có thể dẫn đến các hạn chế "trên diện rộng và lâu dài hơn", cũng như gây ra những gián đoạn cho hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, "một sự suy thoái nghiêm trọng và kéo dài" trong lĩnh vực bất động sản có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế."

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất đạt mức tăng trưởng kỷ lục vào năm 2020, qua năm nay nước này đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức, bao gồm tác động của đại dịch, cuộc khủng hoảng năng lượng và sự suy thoái của các doanh nghiệp bất động sản, điển hình là tập đoàn Evergrande.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã mạnh tay chấn chỉnh các doanh nghiệp công nghệ, giáo dục và giải trí, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu. Nó cũng gây ra tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt ở nhiều công ty, gây áp lực không nhỏ đến đà phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch.

Các quy định bổ sung đối với ngành bất động sản, vốn chiếm 1/3 GDP Trung Quốc, bắt đầu từ năm ngoái đã làm gia tăng cơn đau đầu cho các chủ đầu tư lớn, vốn đã gánh quá nhiều nợ.

Những dấu hiệu suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng đã khiến chính quyền Bắc Kinh phải xem xét lại cách tiếp cận chính sách của mình. Trong cuộc họp kinh tế quan trọng hồi đầu tháng 12, Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao khác cho rằng "ổn định" là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc cho năm 2022.

Các nhà chức trách kể từ đó đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai đã cắt giảm lãi suất chính lần đầu tiên trong vòng 20 tháng, với hy vọng giảm chi phí đi vay cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hầu hết các ngân hàng xuống 0,5%. Động thái đó dự kiến ​​sẽ giải phóng khoảng 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (188 tỷ USD) cho các khoản vay kinh doanh và hộ gia đình.

Mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc nên sẵn sàng để nới lỏng chính sách tài khóa và cung cấp thanh khoản để ngăn chặn rủi ro lây lan từ ngành bất động sản, Ngân hàng Thế giới lập luận rằng chiến lược thúc đẩy tăng trưởng thông qua cơ sở hạ tầng và đầu tư bất động sản là "thuận theo tự nhiên."

"Để đạt được tăng trưởng có chất lượng trong trung hạn, Trung Quốc sẽ cần phải tái cân bằng nền kinh tế của mình trên nhiều khía cạnh," báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết.

Điều đó bao gồm các nỗ lực biến Trung Quốc trở thành nền kinh tế dựa vào tiêu dùng và dịch vụ, để thị trường và khu vực tư nhân đóng một vai trò lớn hơn, cũng như chuyển đổi thành nền kinh tế carbon thấp.

Để hỗ trợ tái cân bằng, Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Trung Quốc tiến hành cải cách tài khóa để tạo ra một hệ thống thuế tiến bộ hơn và tăng cường mạng lưới an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng rộng rãi hơn việc định giá carbon và thúc đẩy sự phát triển của các công cụ tài chính xanh.

Theo CNN
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.