Trung Quốc 'soán ngôi' Mỹ, trở thành nước nắm giữ tài sản ròng lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng giá trị tại sản ròng của Trung Quốc trong năm 2020 đạt 120.000 nghìn tỉ USD, vượt Mỹ (89.000 tỉ USD) để trở thành nước nắm giữ giá trị tài sản ròng lớn nhất thế giới.
(Ảnh minh hoạ: DPA)
(Ảnh minh hoạ: DPA)

Theo báo cáo cập nhật của Viện McKinsey Toàn cầu (McKinsey Global Institute), tổng giá trị tại sản ròng của Trung Quốc trong năm 2020 đã đạt 120.000 nghìn tỉ USD. Với con số này, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia có giá trị tài sản ròng lớn nhất thế giới. Tổng giá trị tải sản ròng của Mỹ trong năm 2020 là 89.000 tỉ USD.

Giá trị tài sản ròng của Trung Quốc sau 20 năm đã tăng tới 17 lần, từ mức 7.000 tỉ USD lên 120.000 tỉ USD và chiếm 23% tổng giá trị tài sản ròng toàn cầu trong năm 2020. Mỹ xếp thứ hai, với 17%, kế đến là Nhật Bản, với 35.000 tỉ USD, chiếm 7% tổng giá trị tài sản ròng toàn thế giới.

Trung Quốc là nước thứ hai soán ngôi Mỹ. Lần trước đó là vào năm 1990, khi tổng giá trị tài sản ròng của Nhật Bản chiếm 23% giá trị toàn cầu, hơn mức 22% của Mỹ. Đó cũng là thời điểm bong bóng bất động sản tại Nhật Bản lên đỉnh điểm. Giá trị tài sản ròng của Nhật Bản lúc đó lớn gấp 8,3 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP), gần với mức 8,2 lần của Trung Quốc trong năm 2020.

Theo tính toán của McKinsey, 68% giá trị tài sản toàn cầu nằm ở bất động sản. Các tài sản còn lại bao gồm cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị hay những thứ vô hình như sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế nắm tỉ trọng nhỏ hơn nhiều.

Giá trị tài sản ròng là kết quả sau khi lấy giá trị của tất cả tài sản (bao gồm tài sản tài chính và phi tài chính) đang sở hữu trừ đi tất cả khoản nợ chưa thanh toán. Bên cạnh GDP, tổng giá trị tài sản ròng được coi là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ giàu có của một quốc gia.

Ảnh minh họa - Shutterstock
Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã “phát nổ”. Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới.
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.